BẬT CƯỜI VỚI CÁCH CON TRẺ ĐỊNH NGHĨA VỀ TẾT

Mỗi khi đến Tết, người lớn lắm lúc lại thở dài than vãn sao Tết nay không vui như Tết xưa, còn riêng với con trẻ thì dịp này lúc nào cũng vui và rộn ràng.

Trẻ yêu Tết, thích Tết, hân hoan mỗi khi Tết về và khi được hỏi “Con biết gì về Tết?”, nhiều cô nhóc, cậu nhóc đã đưa ra những câu trả lời rất ngộ nghĩnh.

Tết là gì hả mẹ ơi?

Những mong ước Tết về để được ba mẹ dẫn đi chơi, được thoả thích nghỉ học ở nhà chơi điện tử… có lẽ là tâm trạng của mọi đứa trẻ mỗi khi nhìn thấy hoa mai, hoa đào chuẩn bị khoe rắc rực rỡ. Tuy nhiên, việc trẻ yêu Tết thích Tết có vẻ chỉ dừng lại ở chuyện Tết là thời gian trẻ được nghỉ ngơi ở nhà, trẻ không phải đến trường và thậm chí còn được ba mẹ cho đi du lịch xa.

tet-2-4796-1389172272

Con thích Tết vì con thích lì xì” là định nghĩa “thường gặp” ở trẻ con

 Nếu hỏi một em bé con có yêu Tết không thì chắc chắn câu trả lời lúc nào cũng là “Dạ, có” rõ to. Thế nhưng, trẻ chỉ dừng lại ở chuyện yêu Tết vì Tết là Tết. Còn khi chúng ta tiếp tục hỏi Tết là gì hay con biết gì về Tết thì hẳn ai cũng phải bật cười với định nghĩa ngộ nghĩnh của trẻ thơ.

Với bé thích ngọt thì Tết có nghĩa là được ăn nhiều kẹo bánh. Với bé yêu thích cảm giác nhận tiền lì xì thì Tết chính là lì xì. Với bé thích vị ngọt mát lạnh của dưa hấu, thích vị beo béo của bánh chưng bánh tét thì tết sẽ là một loạt: “Dạ Tết là lì xì, là dưa hấu, là bánh tét ạ”. Với một số bé khác thì Tết thật khó mà mô tả. Vì vậy, dù rất yêu Tết, rất ngóng Tết về nhưng có bé lại khá ấp úng, đầy rụt rè, e thẹn rồi lí nhí cười đáp: “Dạ con không biết”.

Tết ơi, vậy Tết là gì?

Tình yêu dành cho Tết của trẻ thật dễ thương và trong sáng, bởi chỉ có trẻ con mới có thể yêu một điều mà chính bản thân chúng cũng không biết thật ra là gì và có ý nghĩa như thế nào. Mà biết đâu chính chúng ta cũng chưa từng một lần ngồi xuống bên cạnh trẻ để nói với chúng về giá trị Tết, để cùng trò chuyện chia sẻ những giá trị phong tục Tết của dân tộc.

tet-1-5682-1389172273

Tết đâu chỉ là lì xì, là cùng bố mẹ thăm họ hàng hay đi chơi Tết.

 Có thể thời gian chuẩn bị Tết là lúc nhà nhà đều “đầu tắt mặt tối”, nên bố mẹ cũng ít nhiều để trẻ có khoảng thời gian nghỉ Tết một mình với những trò chơi điện tử, chương trình TV. Tuy nhiên, nên chăng bố mẹ hãy thu xếp thời gian “trải nghiệm” Tết để cho trẻ được lấm bẩn khi cùng phụ bố dọn dẹp nhà cửa, phụ mẹ gói bánh làm mứt, phụ ông bà chăm sóc hoa mai hoa đào. Chắc chắn trẻ sẽ thêm yêu Tết qua những việc nho nhỏ cùng làm với bố mẹ, ông bà. Thông qua đó, trẻ được hiểu thêm về phong tục Tết mà chúng thấy bố mẹ vẫn làm nhưng chưa hiểu được lý do vì sao.

Cùng xem clip phỏng vấn nhanh các bé do OMO thực hiện, để cùng bật cười với những định nghĩa Tết theo kiểu “thầy bói xem voi” đáng yêu và để thấu hiểu Tết qua cái nhìn ngây ngô của con trẻ.

Nguồn: VnExpress, youtube / Thu Ngân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s