TẾT HIỆN ĐẠI VẮNG BÓNG NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Những ngày rộn ràng nhất của Tết đã đi qua nhưng liệu Tết cùng những vẻ đẹp truyền thống đặc trưng sẽ vẫn vẹn nguyên, trường tồn… để mãi trở thành một dòng chảy văn hóa thiêng liêng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt?

1-4673-1392188699

Tết trong quan niệm của người xưa gắn liền với sự sum họp của nhiều thế hệ gia đình: con cháu về quê đón Tết với ông bà, những người đi xa trở về nhà đoàn tụ bên mâm cơm ấm cúng. Ngoảnh nhìn lại mấy cái Tết gần đây, không biết nên buồn hay vui khi trẻ con được ăn Tết trong nhà hàng, khách sạn khi cả nhà đang mải mê du lịch xa trong 3 ngày Tết.

2-6787-1392188699

Ngày nay, những bà mẹ hiện đại dần dần đón Tết ngày càng “gọn nhẹ”, chẳng còn cái sự công phu, lo lắng, tất bật như người xưa. Với mẹ, Tết là dịp để nghỉ ngơi, book tour du lịch… một phần bởi trong năm mẹ đã quá vất vả.

3-1599-1392188699

Những cô bé, cậu bé chẳng còn cơ hội cùng ông bà, bố mẹ quây quần gói bánh chưng, háo hức lắng nghe những câu chuyện “Ngày xưa, nhà mình…”. Thật vậy, không phải người mẹ nào cũng có đủ quyết tâm và lòng dũng cảm “ngụp lặn” với nồi bánh ngày Tết

4-8388-1392188700

Trẻ em ngày nay không có nhiều cơ hội cùng bố mẹ chăm bẵm cây mai từ những này đầu tháng Chạp và càng không biết đến cái thú đi ra đi vào mong ngóng những cánh mai đầu tiên nở bung vào đêm giao thừa bởi mai được… thuê từ các nhà vườn lúc nào cũng rực rỡ và khá… kinh tế.

5-6389-1392188700

Ngày 23 tháng Chạp, phong tục thả cá chép tiễn ông Táo về trời đang dần bị lấn át bởi việc… hóa vàng cá chép giấy!

6-6848-1392188700

Ngày nay, các gia đình trẻ thường đón giao thừa ở… địa điểm bắn pháo hoa. Có còn không hình ảnh đêm giao thừa, cả gia đình già trẻ lớn bé quây quần bên bàn thờ thành kính thắp nhang, mời ông bà tổ tiên về ăn Tết?

7-1542-1392188700

Ngày xưa, trẻ thường được bố mẹ đưa tới những lễ hội xuân và tham gia bịt mắt bắt dê, kéo co, nặn tò he, xin chữ đầu năm… Ngày nay, những chiếc tablet, smartphone khiến các cô bé, cậu bé trở nên trầm hẳn trong 3 ngày Tết.

8-4126-1392188701

Khai bút đầu xuân giúp trẻ “mở hàng” may mắn cho việc học cả năm và hiểu hơn tinh thần hiếu học, trọng chữ nghĩa của dân tộc. Thế nhưng đa số mọi người hiện nay, kể cả trẻ con tiểu học, chủ yếu khai bút trên… Facebook!

Tết là thời điểm chuyển giao sang năm mới. Đây lại là một cơ hội để chúng ta củng cố lại nền tảng lâu bền của gia đình và dân tộc. Vì thế, các bậc cha mẹ vẫn nên lưu giữ những giá trị truyền thống, để con cái chúng ta có thể lớn lên với ký ức trọn vẹn và đúng nghĩa nhất về ngày Tết cổ truyền. Và đây còn là dịp để ký ức về Tết trong chúng không chỉ là một kỳ nghỉ dài, là những phong bao lì xì hay trò chơi điện tử…

Nguồn: VnExpress/ Thu Ngân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s