Ở BRATISLAVA NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ NẰM NGAY TRÊN PHỐ

Bratislava không giống như phần đông các thủ đô khác, thường ở giữa lòng đất nước. Thành phố này nằm lệch về biên giới, phía tam giác giao giữa 3 nước Hungary – Slovakia – Áo. 

stock-photo-153027719.jpg

Trung tâm thành phố hiện ra dần trước mắt – nhoè nhoẹt trong mưa…Với những công trình kiến trúc vô cùng cổ xưa.

Này thì là Lâu đài Primatial – từng là dinh thự của Tổng giám mục Erztergom (thành phố cổ xưa nhất bên sông Danube của Hungary, gần Budapest). Lâu đài được xây dựng từ 1777-81 theo thiết kế của KTS Melchior Hefele; năm 1805 đã là nơi người Pháp & người Áo ký hiệp định hoà bình sau trận chiến Austerlitz – nay là toà nhà theo kiến trúc cổ điển lớn nhất ở Slovakia.

stock-photo-160395515.jpg

Thánh đường St. Martin – được xây dựng từ đầu thế kỷ 14 – là nhà thờ thuộc về khu thành cổ trước kia. Trong thời gian từ 1563 đến 1830 đã có 11 Vua cùng Hoàng hậu các vương triều Hungary & Áo đăng quang tại đây – trong đó có Nữ hoàng Maria Theresia huyền thoại.

stock-photo-148150129.jpg

Này thì là Nhà hát kịch quốc gia – được xây dựng từ 1884-86 theo thiết kế của hai KTS Ferdinand Fellner & Hermann Helmer, nay là nơi biểu diễn các vở opera & ballet.

Hay Redoute – khán phòng của dàn nhạc giao hưởng Slovakia, cũng là nơi diễn ra các lễ hội Ball sang trọng…

Bratislava nhỏ xinh nổi tiếng với những bức tượng đồng vui mắt có kích thước ngang với người thật. Nằm ngay trên quảng trường trung tâm, gần với mấy cái xe tươi hồng lúc trước, là ghế ngồi có tượng một anh lính.

stock-photo-52347034.jpg

Kiểu mũ này khiến người ta nhớ đến Napoleon, người đã từng đến đây năm 1805 & cho quân đội của mình nổ tung pháo đài Devin gần Bratislava năm 1809. Bức tượng này vì thế được gọi là anh lính Napoleon. Cả dân thành phố lẫn khách du lịch đều thích ngồi ở đây – trong một ngày đẹp nắng – với anh lính đứng phía sau, ngắm phố xá & ngựa xe trên đường…

DSC03697.jpg

Một bức tượng nổi tiếng khác của Bratislava là “Anh Nací đẹp trai”. Đây có thể coi là huyền thoại của thành phố. Bức tượng là tác phẩm của Karol Krcmar, dựa theo nguyên mẫu – Ignác Lamár, người sinh ra ngày 12.08.1897 tại Petrzalka.

stock-photo-158325293

Anh Nací đẹp trai

Ông cũng có một số phận bình thường như bao người dân ở thành phố này, trải qua chiến tranh & nghèo đói. Nhưng ông khác biệt bởi luôn ăn mặc lịch sự, chải chuốt với smoking, gậy ba-toong & mũ, ông luôn lịch lãm, thân thiện, cười & ngả mũ chào mọi người trên phố. Ông còn là khách quen của quán café Mayer – gần nơi đặt bức tượng, tại đó ông luôn được dành một bàn riêng. Bởi vậy gần như mỗi người dân Bratislava đã từng sống trước & sau chiến tranh đều biết đến ông. Với họ, ông chính là vẻ lịch lãm của Bratislava thế kỷ 20.

stock-photo-110830129

Anh thợ cống Cumil – hay còn được gọi là “Man at work”– đã nằm bên vệ đường này từ năm 1997.

Dân thành phố, khách du lịch & đặc biệt là trẻ em rất ưa thích chơi đùa ở đây. Người ta thậm chí còn đùa vui rằng không biết anh nghĩ gì mà nằm đây – anh định làm việc, nghỉ giữa giờ hay nhòm váy của các cô các bà qua đường? Mắt nhìn thế kia mà!

Anh Cumil này đã nhiều lần bị auto chèn qua, thương tích nặng nên sau đó người ta phải làm riêng cho anh môt tấm biển chỉ đường “Man at work” – biển tam giác trắng-đỏ hẳn hoi nhé! Cảnh báo nguy hiểm như đúng rồi ấy nhỉ?

40659518.jpg

Bên tường của Restaurant Paparazzi trong khu phố cổ luôn có một anh Paparazzo đứng trực sẵn. Ai đi qua là cẩn thận đấy nhé!

Thực khách đến đây không phải chỉ để thưởng thức những món ăn Italia mà còn để nhìn & được ngắm nhìn. Mình xem ra còn tò mò hơn cả Paparazzo!

stock-photo-7996896.jpg

Trên đại lộ Hviezdoslav lại gặp một bức tượng nữa khá ngộ nghĩnh. Thế nên chả dám khẳng định đây là ai, dù đã có những dòng chữ chú thích ngay bên cạnh tượng. Có người nói tượng này là Hans-Christian Andersen – nhà văn viết chuyện cổ tích người Đan Mạch. Người lại bảo đây là nhà văn Anh Lewis Carroll. Nom cái mũ với mái tóc thì cũng thấy giống bức tượng Andersen nằm bên kia đường công viên Tivoli nổi tiếng ở Copenhagen đấy. Lại có bé tý hon, có sên nữa, cũng cổ tích nhỉ?

Bratislava-Slovakia-Hans-Christian-Andersen-statue

Sông Danube chảy qua Bratislava không uốn lượn thơ mộng như ở Budapest. Chỉ có 2 cây cầu bắc qua sông ở đây… Và nổi tiếng hơn trong số đó là Nový most (cầu mới) – dài 430m, rộng 21m. Được hoàn thành năm 1972, Nový most là trục giao thông quan trọng nối bờ bên kia sông với khu trung tâm Bratislava.

stock-photo-154023525.jpg

Bratislava thật sự rất nhỏ nếu so với những metropole nằm dọc sông Danube như Budapest hay Vienna. Thành phố thậm chí không có đường tàu điện ngầm – thứ mà hầu như thủ đô nào của châu Âu cũng có (tất nhiên là loại đi nhưng quốc gia bé tý tẹo như Andorra, Liechtenstein, San Marino…). Giao thông công cộng ở Bratislava chủ yếu là bus & tram (tàu điện)…

stock-photo-127064909.jpg

Pháo đài trên đồi được nhắc đến lần đầu tiên trong sử sách năm 907. Tuy nhiên các nhà khảo cổ học đã có thể chứng minh rằng pháo đài có từ khoảng 2500 năm trước Công nguyên. Từ trên pháo đài ta có thể phóng tầm mắt nhìn ra cả khu phố cổ của Bratislava

Slovakia có một lịch sử đầy biến động, đã từng thuộc về những người Mähre (một vùng của Thụy Sĩ ngày nay), người Hung, người Premyslid (một tộc người Slave – Czech), người Đức, người Luxemburg, người Habsburg (vương triều đã từng thâu tóm cả vùng trung-nam Âu thế kỷ 16-18)… Danh sách những ông chủ pháo đài chính là tấm gương phản chiếu lại lịch sử của đất nước này.

Theo tthoaianh

 

BLUE SKY TRAVEL

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s