VẺ ĐẸP KỲ ẢO CỦA MỎ MUỐI SA MẠC NHÌN TỪ TRÊN CAO

Nhìn từ trên cao, mỏ muối lithium nằm trên sa mạc Atacama, Chile như những ô bàn cờ với gam màu sắc hài hòa đan xen lẫn nhau. Nơi đây cũng trở thành điểm du lịch rất hút khách của quốc gia này.

Cách Santiago chừng 700 dặm về phía Bắc, là một trong những vùng đất hoang của Salar de Atacama, mỏ muối lithium do công ty hóa chất Sociedad Química y Minera de Chile (SQM) điều hành. Đây là công ty hóa chất của Chile, lớn thứ 3 thế giới về sản xuất lithium.

ve-dep-ky-ao-cua-mo-muoi-sa-mac-nhin-tu-tren-cao

Mỏ muối lithium nhìn từ trên cao.

Nguyên tố lithium màu trắng bạc được tìm thấy trong lớp nước muối hòa tan dưới bề mặt sa mạc. Khi lớp nước bốc hơi hết, để lại phía trên nguyên chất màu vàng nhờ, chính là một trong những kim loại quý giá nhất của thế kỷ 21.

k

Những ô muối với màu sắc khác nhau nằm xen kẽ như ô bàn cờ.

Lithium là nguyên tố nhẹ nhất trong các kim loại, là thành phần chính của pin, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Nó còn là vật liệu quan trọng trong chế tạo máy bay. Nguyên tố này kết hợp cùng nhôm để tạo thành hợp kim nhẹ hơn nhôm nguyên chất, qua đó giảm bớt sức tiêu thụ nhiên lieu.

ghj

lithium là nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại.

 

Trong gần nửa đầu thế kỷ trước, nguồn cung cấp Lithium của thế giới chính là khu mỏ Kings Mountain thuộc phía Bắc Carolina, Mỹ. Sau đó, nguyên tố này còn được phát hiện ra ở các cánh đồng muối thuộc khu vực Nam Mỹ, công ty sản xuất Lithium chuyển sang khai thác tại đây giúp giảm bớt chi phí. Đến cuối thế kỷ 21, khu mỏ ở Kings Mountain bị đóng cửa.

giu

Ngày nay, đa số nguồn Lithium do 3 nước Chile, Argentina và Bolivia cung cấp. Trong số đó, Chile là nơi dự trữ nguồn Lithium lớn nhất thế giới. Chỉ riêng mình nước này đã cung cấp tới 43% nhu cầu trên toàn thế giới. Thậm chí, những khu mỏ muối ở quốc gia này trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp diệu kỳ, khác lạ so với những nơi khác.

Theo Việt Hà/dantri.com.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s