KHU VƯỜN NUÔI DƯỠNG SỰ ÔN HÒA – DI HÒA VIÊN

Di Hòa Viên hay cung điện mùa hè  là một cung điện được xây dựng từ thời nhà Thanh, cách Bac Kinh khoảng 15 cây số. Nhiều người biết đến nơi này với tên cung điện mùa hè của Từ Hy Thái Hậu. Di Hòa Viên được UNESCO công nhận là một di sản thế giới từ năm 1998.

Đời nhà Tần, cung điện Kim Sơn Cung được xây cất tại địa điểm Di Hòa Viên. Năm 1750 vua Càn Long xây Thanh Y Viên tại đây để mừng sinh nhật mẹ ông. Năm 1888, Từ Hy Thái Hậu đã lấy 500 vạn lạng bạc vốn dĩ dùng để xây dựng hải quân, trùng tu lại Thanh Y Viện thành một công viên tráng lệ, và đổi tên thành Di Hòa viên (khu vườn di dưỡng tinh thần). Di Hòa viên mà ta thấy ngày nay chính là những gì được tạo ra từ lần trùng tu này.

Hai cảnh nổi bật ở Di Hòa Viên là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Hoa viên rộng 294 mẫu, trong đó diện tích hồ chiếm 220 mẫu. Vườn chia làm ba khu vực: khu hành chính (chủ yếu là Nhân Thọ Điện – nơi Từ Hi tiếp các quan lại và giải quyết quốc sự), khu nghỉ ngơi (gồm các điện và vườn hoa) và khu phong cảnh.

Đồi Vạn Thọ Sơn cao 60 thước.

9

Hương Phật Các cao 41m

Hương Phật Các nằm ngay lưng núi Vạn Thọ, được xây dựng trên khu nền cao 21 m theo kiến trúc “nhất tọa, bát diện, tam tằng, tứ trọng” cổ điển của các tòa tháp Trung Hoa. Tháp cao 41m. Vào năm thứ 10 Hàm Phong, tháp bị liên quân Anh Pháp đốt cháy, sau đó năm thứ 17 Quang Tự (năm 1891), ông đã chi ra hơn 78 ngàn lượng bạc trùng tu lại tháp và kéo dài đến 3 năm sau (tức năm 1894) mới hoàn thành. Nơi để Từ Hy niệm Phật.

Khu hồ Côn Minh rộng 2.9 cây số vuông, trong đó 2.2 cây số vuông nước. Đời vua Càn Long, khí hoa viên này được xây cất, người ta đả đào hồ nơi có một hồ rất nhỏ, thành hồ rộng lớn ngày nay, bắt chước Tây Hồ ở Hàn Châu. Người ta dùng đất đào hồ để đắp thành Vạn Thọ Sơn. Công trình vĩ đại.

12

Dưới chân Vạn Thọ sơn là hồ Côn Minh bao la gợn sóng

Một bến thuyền có hình dáng là một chiếc thuyền làm bằng đá nhô ra mặt hồ, ngay dưới Phật Hương các là nơi đón du khách lên thuyền dạo trên hồ. Men theo bờ hồ là một dãy hành lang dài 728 mét gồm nhiều gian, mỗi gian được kiến trúc khác nhau với những hình vẽ vô cùng tinh xảo mang đậm tính nghệ thuật Trung Hoa…

11

Thuyền rồng chở du khách trên hồ Côn Minh, ngắm cảnh vật quanh hồ.

Cầu Thập Thất Khổng 

Thập Thất Khổng kiều là chiếc cầu vồng làm bằng đá gồm 17 nhịp nối bờ với hòn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh. Cây cầu đá này rộng 8 m, dài 150 m. Trên lan can cầu là hơn 500 tác phẩm điêu khắc sư tử đá với hình hài, và nét biểu cảm hoàn toàn khác nhau.

13

Thập Thất Khổng kiều là chiếc cầu vồng làm bằng đá gồm 17 nhịp nối bờ với hòn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh

Kim ngưu minh

Kim Ngưu nằm phía bờ đông Hồ Côn Minh, và phía đông bắc cầu Thập Thất Khổng, được đúc bằng đồng vào năm 1755. Dân gọi là thành “Kim Ngưu”, tương truyền có thể ngăn chặn lũ lụt.

8

Tượng trâu đồng trên bờ Tây đê

Truyền thuyết kể rằng, vào thời nhà Hạ vua Đại Vũ đã đi chống lũ ở Cửu Hà để cho dân chúng có cuộc sống ấm no, ông trị thủy bằng cách thả một con trâu sắt xuống lòng sông. Càn Long là một vị vua anh minh, ông đã sử dụng cách trị thủy năm xưa của vua Đại Vũ mà làm. Sau khi đúc xong trâu đồng, Càn Long đã cho khắc một bài thơ bằng chữ triện lên mình trâu mà đến giờ vẫn còn, bài thơ mang tên “Kim ngưu minh”.

Thanh Yến Phảng – Thuyền đá

Chiếc thuyền đá này được làm vào năm thứ 20 đời vua Càn Long (1755) được chế tác từ hán bạch ngọc thạch, tạo hình theo mô hình thuyền truyền thống của Trung Quốc với chiều dài 36 m, toàn thân thuyền được điêu khắc tinh xảo với những hoa văn hình rồng.

3

Thanh Yến Phảng (Thuyền đá)

Tương truyền rằng, quan Tả Quang Lộc Đại phu Ngụy Chinh đời Đường đã từng khuyên vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân rằng:“Nước có thể chở thuyền, cũng có thể lật thuyền”. Càn Long đã lấy ý nghĩa của lời khuyên bảo trên để hình tượng hóa vào chiếc thuyền đá, nhằm nhắc nhở bản thân phải tích cực lo trị nước yên dân, mong giang sơn Đại Thanh vững bền như thuyền đá, không sợ sống to gió lớn, mãi mãi không lo bị thuyền lật, đề cao tư tưởng trị quốc trong Nho giáo.

Trường lang

Một trong số những công trình thu hút nhiều khách du lịch đến với Di Hòa viên không thể không kể đến chính là Trường lang – dãy hành lang dài nhất trong kiến trúc hoa viên của Trung Quốc. Dãy trường lang này có tất cả 273 gian, tổng chiều dài là 738m.

4

Trường Lan

Không chỉ đơn giản là một hành lang, trường lang trong Di Hòa viên còn là điểm nối kết giữa các công trình khác trong vườn. Những kiến trúc môn, đình, lâu, hiên, phảng… được sắp xếp khéo léo cân đối dọc theo dãy trường lang và kéo dài đến hai phía của Bài Vân môn, tất cả đều được trường lang nối kết thành một chỉnh thể kiến trúc được sắp xếp theo thứ tự rõ ràng, khiến cho cảnh sắc giữa hồ và núi càng thêm rõ nét.

Lạc Thọ Đường

Lạc Thọ đường có kiểu kiến trúc hai tầng, xây dựng theo kiểu tứ hợp viện, có tất cả 49 gian nhà được nối kết bằng những hành lang, tổng diện tích khoảng 3000 m². Trước cửa chính của Lạc Thọ đường có một cầu cảng bằng đá dùng để cập thuyền vào bến khi Từ Hi Thái hậu đến Di Hòa viên bằng đường thủy.

10

Từ Hi Thái hậu đã cho đặt trước cửa Lạc Thọ đường nơi nghỉ ngơi của bà: một đôi hươu đồng, một đôi hạc đồng và một cặp bình đồng lớn

Trên các dãy hành lang đều có những ô cửa sổ hình vuông, lục giác, hình tròn… dùng để mở rộng tầm nhìn về hướng hồ Côn Minh, cách xây dựng này tạo ra những tầm nhìn đẹp nên được gọi là “Thập cảnh đăng song” – một thủ pháp truyền thống của người Trung Quốc trong việc xây dựng hoa viên. Lạc Thọ đường bên trong còn được trồng rất nhiều loại hoa cảnh, cây kiểng quý hiếm, vừa tôn lên vẻ đẹp của công trình kiến trúc, vừa gia tăng vẻ “tiên cảnh bồng lai” tại nơi này.

5

Khuôn viên bên trong Lạc Thọ Đường

1

Kiến trúc độc đáo trên mái nhà Nhân Thọ điện

6

Rồng và phượng là 2 con vật linh thiêng và quyền quý của Trung Quốc. Rồng tượng trưng cho vua.

ó

Phượng tượng trưng cho hoàng hậu.

 

2

Rất nhiều du khách đam mê nhiếp ảnh, đã tác nghiệp tại đây để có những bức ảnh tuyệt mĩ nhất.

Di Hòa viên không những chỉ là một công viên đẹp, được coi là một kiệt tác về kiến trúc, mà người ta còn đồn rằng toàn bộ khuôn viên của Di Hòa viên đã được xây dựng theo bố cục rất chặt chẽ về mặt phong thủy thể hiện ý tưởng Phúc Lộc Thọ, theo một mật chỉ của Từ Hy Thái Hậu.

Đã có nhiều người bỏ công nghiên cứu để tìm hiểu bí mật ẩn chứa trong Di Hòa viên, nhất là tìm hiểu xem có thật Di Hòa viên có bố cục thể hiện ý tưởng Phúc Lộc Thọ hay không, và nếu có thì nó đã được thể hiện như thế nào.

Bước đột phá có tính chất quyết định để trả lời cho câu hỏi này là từ khi các nhà nghiên cứu có trong tay những bức ảnh chụp toàn cảnh Di Hòa viên từ vệ tinh bằng kỹ thuật có độ phân giải siêu cao và kỹ thuật chụp hồng ngoại. Khi những tấm ảnh này được công bố, các nhà nghiên cứu đã vô cùng kinh ngạc về bố cục kỳ lạ của Di Hòa viên.

Nhìn vào những tấm ảnh ta thấy ngay hồ Côn Minh có hình dáng là một quả đào lớn mà cuống của nó là con sông dẫn nước vào hồ qua cửa Tây Môn quan nằm ở góc phía bắc của Di Hòa viên. Con đê hẹp mà dài ở phía chếch mặt hồ tạo ra vết rãnh trên quả đào rất hoàn chỉnh. Dãy hành lang dùng làm đường đi lại men theo hồ Côn Minh ngay sát chân Vạn Thọ sơn thì giống như đôi xương cánh của một con dơi đang dang ra. Đường hành lang ở bờ bắc hồ Côn Minh thì rõ ràng là hình một cánh cung mà phần thâm nhập vào lòng hồ hình thành phần đầu của con dơi, phần nhô ra một cách đơn độc được dùng làm bến thuyền cho khách du ngoạn hồ Côn Minh chính là mõm của con dơi đó. Đường hành lang vươn dài sang hai phía tả hữu chính là đôi cánh dơi đang vươn ra. Đoạn hành lang ở phía đông và mái hiên nhà Ngư Tảo thâm nhập vào mặt nước và bởi đoạn hành lang ở phía tây tạo thành đôi móng chân trước của con dơi, còn núi Vạn Thọ sơn và cái hồ phía sau núi tạo thành thân của con dơi. Thập Thất Khổng kiều ở phía đối diện Vạn Thọ sơn thì đúng là chiếc cổ của một con rùa đang vươn dài, mà đầu của nó chính là hòn đảo nhỏ giữa hồ Côn Minh.

Nguồn [sưu tầm]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s