ĐẠI LỘ DANH VỌNG HONGKONG VÀ NHỮNG CƠ HỘI THAM QUAN CUỐI CÙNG

Đại Lộ Ngôi Sao (Avenue Of Stars) ở Hồng Kông giống như “Hollywood Walk Of Fame” (Đại lộ danh vọng của Hollywood) của Mỹ. Dài gần 500m, nó được xây dựng để vinh danh những ngôi sao của ngành điện ảnh nước này.

3

Ngoài Hong Kong, hiện nay trên thế giới có 4 đại lộ ngôi sao khác ở Anh, Mỹ, Canada và Mexico. Bốn đại lộ ngôi sao đó tên: “Avenue of the Stars” (Đại lộ ngôi sao) London, “Hollywood walk of Fame” (Đại lộ danh vọng) Hollywood, “Canada’s walk of Fame” (Đại lộ danh vọng Canada) ở Toronto bang Ontario, và sau cùng “Paseo de las luminarias” Mexico City.

Hồng Kông có tên Mỹ rất dài “Hong Kong Special Administrative Region Of the People’s Republic Of China. Đại lộ ngôi sao Hong Kong nằm trên đảo Kowloon, dọc bờ vịnh Victoria trong khu Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui). Nó được nhóm “New World” quyết định xây dựng vào năm 2003 với chi phí 40 triệu đô la Hồng Kông. Dự án này được sự ủng hộ của nhiều cơ quan du lịch thành phố này như: Ủy ban du lịch Hong Kong, Cục du lịch, Sở văn hóa và giải trí của chánh quyền Hong Kong, và Hội giải thưởng điện ảnh Hong Kong.

5

Đại lộ ngôi sao Hong Kong được khánh thành ngày 28/4/2004. Trong buổi lễ khai mạc người ta đã công bố danh sách 73 ngôi sao đầu tiên được vinh danh, tên họ được khắc trên đại lộ. Tên tuổi ngôi sao trong danh sách lựa chọn này do “Hội giải thưởng điện ảnh Hong Kong” và độc giả của tạp chí “City Entertainment” (Giải trí thành phố) bầu chọn . Ngày hôm sau lễ khai mạc 29/04/2004, người ta mở của đường này cho du khách đến thăm quan.

8

Khoảng vài năm người ta bầu chọn thêm ngôi sao để vinh danh trên đại lộ này. Tháng 11 năm 2005 người ta bầu chọn thêm 10 ngôi sao. Qua năm sau vào ngày 11 năm 2006 người ta lại bầu chọn thêm 10 ngôi sao nữa. Năm 2007 người ta bầu chọn thêm 8 ngôi sao, và năm 2012 người ta bầu chọn thêm 6 ngôi sao. Mỗi ngôi sao được bầu chọn sẽ có một bảng ghi tên trên đường này. Đến nay đại lộ đã gắn 100 ngôi sao in dấu tay và chữ ký của những nhân vật nổi tiếng như: Lý Tiểu Long, Vương Gia Vệ, Ngô Vũ Sâm, Châu Tinh Trì, Thành Long, Dương Tử Quỳnh, Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Lý Liên Kiệt, Trương Mạn Ngọc, Củng Lợi, Lê Minh…

7

6

Đại lộ Ngôi sao thuộc khu vực tập trung rất nhiều điểm thăm quan du lịch ở khu Tiêm Sa Chủy dọc cảng Victoria, ngoài New World Centre còn có Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông, Bảo tàng Không gian Hồng Kông, Trung tâm Văn hóa Hồng Kông và Tháp đồng hồ Tiêm Sa Chủy (Clock Tower). Khi hoàng hôn vừa phủ xuống, khuôn viên Đại lộ các ngôi sao được thắp sáng đủ màu óng ánh trông như một dải ngân hà lấp lánh, hoà quyện cùng với tiếng nhạc du dương nghe rất êm tai từ buổi trình diễn ánh sáng Huyền thoại vịnh Hương Giang

2

Tại điểm bắt đầu của con đường ở vườn Salisbury, người ta dựng một phiên bảo của bức tượng Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông (Kim tượng) cao 4,5 m. Trong suốt chiều dài 440 m của đại lộ Ngôi sao, người ta cũng cho dựng một số bức tượng khác miêu tả quá trình làm phim như tượng đạo diễn, nhà quay phim, xe chiếu phim lưu động. Ngoài ra lịch sử của điện ảnh Hồng Kông cũng được tóm tắt trên 9 cột sơn đỏ dọc Đại lộ. Điểm thu hút nhất của con đường là các viên gạch có hình ngôi sao khắc tên (bằng Hán tự và tiếng Anh) của các “ngôi sao” trong nền điện ảnh Hồng Kông, kèm theo dấu tay và chữ ký của những nhân vật còn sống. Ngày 27 tháng 11 năm 2005, nhân kỉ niệm ngày sinh lần thứ 65 của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long, một bức tượng mô tả nhân vật của Lý Tiểu Long trong Long tranh hổ đấu đã được khánh thành trên đại lộ.

4

Tuy nhiên Bất chấp phản đối từ số đông người dân, đại lộ Ngôi sao nổi tiếng của Hong Kong đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa 3 năm để phục vụ dự án mở rộng khu du lịch Tsim Sha Tsui. 

Khu ẩm thực, khu triển lãm điện ảnh và sân khấu biểu diễn sẽ được xây trên phần mở rộng. Ba tòa nhà mới dựng lên dọc theo đại lộ Ngôi sao. Ngoài ra, các nhà hàng xuất hiện bổ sung vào khu Salisbury Garden, bên ngoài Bảo tàng nghệ thuật. Để triển khai dự án này, đại lộ Ngôi sao phải đóng cửa 3 năm.  Đa số người dân cho rằng 3 năm đóng cửa đường đi bộ sẽ cản trở việc ra vào không gian công cộng. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cho biết việc đóng cửa sẽ khiến họ mất khách và chắn tầm nhìn tuyệt đẹp ra cảng.

1

Đây là một điều đáng buồn cho Xứ cảng Thơm, một con đường đi bộ vô cùng ý nghĩa và thu hút khá đông khách du lịch đến tham quan.

Nguồn [sưu tầm]

 

BLUE SKY TRAVEL – SEE THE WORLD WITH US

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s