NHỚ INDONESIA LÀ NHỚ VẢI BATIK

Batik là một loại vải truyền thống được làm thủ công, những người thợ thường phủ sáp ong và nhuộm lên bề mặt các chất liệu như lụa, len, vải sợi bông. Với người Indonesia, Batik không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một biểu tượng văn hoá của Indonesia với những nét độc đáo riêng. Nó không chỉ thể hiện sự tinh xảo, thủ công của người thợ mà còn chứa đựng những triết lý sâu sắc trong cuộc sống của con người.

Mass produced colored textile in a traditional east market in Malaysia

Các hòn đảo Java – Indonesia là nơi nghệ thuật batik đạt đến đỉnh cao nhất.

Người ta có thể tìm thấy Batik ở rất nhiều các quốc gia của Tây Phi như Nigeria, Ghana, Cameroon và Mali, và ở Châu Á chẳng hạn như Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Iran, Philippines, Malaysia, Thái Lan nhưng đặc biệt, các hòn đảo Java – Indonesia mới là nơi mà nghệ thuật batik đạt đến đỉnh cao nhất. Ở đảo Java, batik là một phần của một truyền thống cổ xưa, và các tấm vải batik tốt nhất trên thế giới vẫn ngày ngày được làm ra ở đây.

stock-photo-24074719.jpg

Trước đây, người Indonesia tạo hoa văn cho vải Batik bằng khuôn in và thiết kế, màu sắc đơn điệu. Tuy nhiên, giờ đây, các nghệ nhân của Indonesia đã phát triển phong cách của riêng mình bằng vẽ tay, hoặc vài kỹ thuật mới tạo nên những phản ứng trừu tượng trên nhiều dạng sợi từ lụa đến vải và sợi polyester, gây độ tương phản cao về màu sắc.

 

7

Những tấm vải Batik được các người thợ tỉ mỉ vẽ tay từng chi tiết.

Để có được những tấm vải Batik, người nghệ nhân bắt đầu từ bước vẽ các hoạ tiết bằng sáp. Người thợ Batik có thể sử dụng nhiều phương thức khác nhau như bàn khắc, khuôn in, các công cụ khác nhau để phủ sáp ong để vẽ hoa văn cho tấm vải và nhuộm trên các chất liệu như lụa, bông, len, da, giấy hoặc thậm chí gỗ và đồ gốm. Một công cụ đắc lực cho việc vẽ lên những họa tiết tinh xảo tuyệt vời được các nghệ nhân hay sử dụng là canting (hay tjanting). Nó cấu tạo như những chiếc bút mực vậy với cán bằng gỗ hay kim loại để đựng dung dịch sáp nóng và một đầu ống kim nhỏ để vẽ.

3

Canting (hay tjanting), một công cụ đắc lực cho việc vẽ những họa tiết tinh xảo cho Batik.

Vải sau khi được nhuộm sẽ được mang phơi khô. Sau đó, nó được nhúng vào một dung môi để hòa tan hết sáp, hoặc được là gián tiếp qua lớp giấy báo hoặc khăn giấy để thu sáp và để lộ ra những gam màu và dòng hoa văn đặc trưng của nghệ thuật bantik.

Màu sắc truyền thống thường được sử dụng trong nghệ thuật batik là màu nâu và màu chàm. Đó là những gam màu được chiết xuất dễ dàng từ thiên nhiên. Ngày nay, vải Batik có mầu sắc rất đa dạng và phong phú, từ màu cam ráng chiều đến hồng và xanh lơ.

4.png

Các họa tiết hoa văn trang trí batik được chia thành 2 loại đó là những hoạ tiết hình học và những hoạ tiết khác. Những hoạ tiết hình học được sử dụng trong batik như hình tròn, tam giác, đa giác, caro… đôi khi người dân lại sử dụng các biểu tượng để làm mẫu trang trí batik. Hình tượng các con vật là một biểu tượng mà người dân Java ưa thích. Batik được sử dụng cho quần áo bình thường với những hoa văn trang trí đơn giản. Những hoa văn phức tạp, nhiều đường uốn lượn là kiểu batik dành riêng tầng lớp quý tộc.

2.png

Trong lễ cưới, cô dâu và chú rể sẽ cùng mặc trang phục mang mẫu họa tiết của batik Sidomukti, tượng trưng một cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng. Cha mẹ của cô dâu và chàng rể sẽ mặc trang phục batik với với họa tiết Truntum, tượng trưng cho lời khuyên của các bậc phụ huynh để mới được đôi vợ chồng vào cuộc sống mới với đầy đủ về tình yêu và sự tự tin.

11.png

Quần đảo Indonesia là nơi có một nền văn hóa đặc trưng và đặc sắc. Nơi đây thường xuyên có các lễ hội mà nổi bật nhất là lễ hội hóa trang Batik Carnival – lễ hội tôn vinh nghệ thuật Batik. Người tham gia sẽ dùng vải Batik để làm ra những bộ cánh hóa thân cho riêng mình. Đôi khi họ còn nhuộm màu lên chính cơ thể mình, nếu không thích nhuộm màu, có thể bôi sáp ong hoặc trang trí bằng các họa tiết bắt mắt khác.

1.png

Ngày nay, nghệ thuật batik không còn được sử dụng nhiều như thời gian trước và cũng đang dần bị mai một do sự phát triển của các công nghệ in nhuộm tiên tiến và hiện đại, Tuy nhiên, với du khách và những người yêu thích sự thủ công tinh xảo thì đây vẫn là những thớ vải tuyệt mĩ nhất.

Nghệ thuật vẽ trên vải Batik của Indonesia đã được UNESCO xếp vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ năm 2009. Trong khu vực Đông Nam Á, Batik có các phiên bản Malaysia, Singapore, Brunei, Philippines và Thái Lan, trong đó đáng chú ý hơn cả là phiên bản Batik của Malaysia và Thái Lan.

 

Nguồn [sưu tầm]

 

BLUE SKY TRAVEL

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s