10 BỘ PHIM ĐÁNG XEM TRONG NGÀY 21/6

Báo chí là một lĩnh vực đòi hỏi rất nhiều tố chất: tinh tế, khéo léo, giỏi giao tiếp, giỏi suy luận…Chính điều này đã khiến các nhà làm phim luôn xem đây là một mỏ vàng để khai thác cho các tác phẩm của mình. Hiện có khá nhiều phim hay về nghề báo mà mọi người không nên bỏ qua. Một số câu truyện nổi tiếng về nghề làm báo, chẳng hạn như “All the President’s Men” không cần phải nhắc lại, nhưng ở đây lại là một số phim được chọn ra từ những cuộc trao đổi với các nhà báo, họ đều cho rằng chúng đáng để xem.

 1. Network
  network-movie
  Cuốn phim bắt đầu từ đâu ? Có người bảo rằng “Network (1976) là một lời tiên báo. Tôi đã phải xem nó lần đầu tiên khi còn là học viên báo chí — và tôi hoàn toàn không tin là nó được quay vào năm 1976. ”
  Cuốn phim đã tiên đoán chính xác quy trình của việc phát tin ngày nay, khi nó phụ thuộc vào những xếp hạng mức độ quan tâm của khán thính giả, điều mà các biên tập viên sẽ làm mọi cách để đạt được, trong đó bộ phim nổi bật bởi cách miêu tả sự điên rồ trong kỹ nghệ làm báo.
  Cuốn phim kinh điển đã đạt 4 giải Oscar. Điều thú vị là nữ diễn viên Beatrice Straight chỉ xuất hiện trên màn ảnh có 5 phút 40 giây, nhưng đã làm cho vai diễn của bà trở thành vai diễn với thời lượng ngắn nhất từ trước đến nay đạt giải Oscar.
 2. Salvador
  Salvador
  “Salvador (1986) là một trong những cuốn phim đầu tay của Oliver Stone. Được đề cử hai giải Oscar, một cho James Woods – giải Nam diễn viễn chính xuất sắc, và một cho Oliver Stone – kịch bản hay nhất. Cuốn phim này đã từng bị phim “ Platoon (Trung Đội)” phủ bóng — cả hai cùng được phát hành trong một năm, vì thế, ai đã xem “Platoon” thì hầu như không xem “Salvador”.
  J
  ames Woods nhập vai nhân vật Hunter S. Thompson, một nhà báo sống lăn lộn, chẳng có trách nhiệm gì cả, chỉ tìm cách chụp ảnh. Theo nội dung kịch bản, Oliver Stone cho thấy Hunter S. Thompson và phong cách làm báo riêng là những nét chủ đạo của cuốn phim, và điều đó hiện ra ngay trong những cảnh đầu tiên. Trong phim có lồng thêm một trường đoạn phim tư liệu có tên gọi là “Into the Valley of Death”, đào sâu thực sự vào nghề phóng viên chiến trường. Cuốn phim này dựa trên một sự kiện có thật vào năm 1980 nói về chế độ quân phiệt và cuộc nội chiến ở El Salvador.
 3. The Insider (Người Trong Cuộc)
  max1299458093-front-cover
  “The Insider (1999) là một cái nhìn lý thú vào thế giới “60 phút” (một chương trình của CBS).
  Cuốn phim dựa trên một câu chuyện có thật, nói về một người tố giác kỹ nghệ thuốc lá quyết định xuất hiện trước máy quay vào năm 1995. Al Pacino đóng vai một nhà sản xuất có lý lẽ riêng và Crowe thủ vai người tố giác nhút nhát và là người xử lý hóa chất trong kỹ nghệ thuốc lá. Xem lướt qua mẩu chuyện và diễn tiến bên trong chương trình “60 phút” ấy thật là thú vị và khi thấy Pacino diễn xuất hết mình để phơi bày câu chuyện mà ông tin là có thật.
 4. Shattered Glass (Những Mảnh Vỡ)
  shattered-quad
  “Shattered Glass (2003) kể lại một câu chuyện có thật về Stephen Glass, do Hayden Christensen thủ vai. Glass là một ký giả giảo họat tại D.C. vốn là một cây viết cho tờ “The New Republic” trong thời gian 3 năm, từ 1995 đến 1998. Muốn nhanh chóng nổi tiếng, anh ta đã hết sức lố bịch khi thêu dệt những câu chuyện, thậm chí còn tạo ra những trang web và các nhân vật giả tạo, cho đến khi bị phát giác…
  Stephen Glass ngoài đời thực thật ngạc nhiên là lại tìm cách nộp đơn xin làm luật sư tại tòa án California sau vụ việc trên, nhưng bị bác đơn vì quá trình làm báo dối trá của mình. Anh ta biện bạch là mình đã thay đổi. Rốt cuộc, Tòa Thượng Thẩm đã phán quyết chống lại anh ta … vậy là chẳng bao giờ anh ta có thể được làm luật sư. Thế là thất nghiệp !
 5. City of God (Thành Phố của Chúa)
  340267
  “City of God (2004) rất đáng xem, nội dung phim diễn ra trong một thời kỳ dài từ những năm 1960 đến 1980, tập trung vào một nhóm người trẻ và những con đường dẫn chúng bước vào đời. Có đứa chọn ma túy, đứa khác chọn nhiếp ảnh
  Cuốn phim được IMDB xếp thứ 21 trên danh sách 250 phim hàng đầu, và được đề cử 4 giải Oscar vào năm 2004.
  Khía cạnh về nghề làm báo được trải dài xuyên suốt khi chúng ta nhìn vào cuộc đời của những đứa trẻ vất vưởng lâm vào con đường ma túy ở Brazil — đặc biệt khi có đứa bắt đầu nhận ra điều đó và cuối cùng tìm được công việc nơi một tờ báo.
 6. Control Room
  1312213001Control_Room_Poster_1
  “Control Room (2004) là một phim tài liệu tập trung vào quan điểm về cuộc chiến tranh của Mỹ với I-rắc và đặc biệt là nhắm vào mạng lưới truyền thông Al Jazeera, được cho là kênh phát tin phổ biến nhất của thế giới Ả-rập (Al Jazeera cũng đã từng phát triển tại châu Mỹ). Bộ phim hầu như không được quảng cáo rầm rộ đếnngười xem, nhưng cực kỳ quan trọng cho những người làm báo xem vì phim khẳng định “Al Jazeera sẽ tiết lộ và tiếp tục đưa ra cho thế giới thấy mọi thứ về cuộc chiến tranh I-rắc mà chính quyền Bush không muốn ai thấy”.
 7. Good Night and Good Luck (Chúc Ngủ Ngon và Chúc May Mắn)
  Good_night_and_good_luck_dvd_slim_christ
  Được đề cử 6 giải Oscars, Good Night and Good Luck (2005) rõ ràng là một phim về báo chí cần xem.
  David Strathairn thật xuất sắc trong diễn xuất của mình khi thủ vai một nhà báo can trường và đáng kính nhất trong thế kỷ trước, Edward R. Murrow.
  Cuốn phim sử dụng cảnh quay thực về Nghi Sĩ Joseph McCarthy, khi đài CBS thách thức và tìm cách đẩy ông vào việc khó khăn mà ông đã chứng tỏ cho thấy nó khó đến chừng nào.
 8. Blood Diamond (Kim Cương Máu)
  maxresdefault
  “Blood Diamond (2006) có các diễn viên chính là Leonardo DiCaprio, và Jennifer Connelly, một phóng viên tìm cách vạch trần một câu chuyện về việc buôn bán kim cương bất hợp pháp trong cuộc nội chiến ở Sierra Leon từ năm 1996 đến 2001.
  Trong phim, Connelly tỏ ra gan lì một cách phi thường và sẵn sàng làm mọi việc để đưa câu chuyện xung đột về kim cương ra trước thế giới. Cô luôn tin tưởng vào triết lý sống của bản thân và chính sự cố chấp đó đã dần làm thay đổi con người của tay buôn kim cương máu Danny Archer.
 9. Zodiac (Tên Sát Nhân Huyền Thoại)
  Untitled-1
  Khi người ta nghĩ đến phim nói về báo chí, thì Zodiac (2007) của David Fincher thường không xuất hiện trong đầu, nhưng đó là một bộ phim xuất sắc. Nó mang lại một cách suy nghĩ độc đáo của một ký giả chuyên vẽ tranh biếm họa, một lập trường mà hiện nay không còn tồn tại.
  Cốt truyện dựa trên một câu chuyện có thật (và vẫn còn chưa có đoạn kết); Zodiac là một gã giết người hàng loạt chuyên gây án trong phạm vi San Francisco Bay suốt những năm cuối thập kỷ 1960 và đầu thâp kỷ 1970. Gã sát thủ gửi cho các tờ báo những manh mối. Jake Gyllenhaal, một ký giả chuyên vẽ tranh biếm họa chính trị cho tờ San Francisco Chronicle quyết định nắm cho được một kẽ hở để phá án, cùng với sự giúp sức của Robert Downey Jr. trong vai một phóng viên về tội phạm.
 10. State of Play (Cuộc Chiến Cân Não)
  State_of_play1
  State of Play (2009) là một phim gây cấn mang màu sắc chính trị với diễn viên chính là Russell Crowe trong vai Cal McAffrey, một gã nhà báo cứng đầu căm ghét cái cách mà các tờ báo đang thay đổi. Gã thích chiếc máy tính cổ lỗ sĩ và ngăn tủ lộn xộn của mình theo cách riêng của nó. Nhưng rồi xuất hiện Rachel McAdams trong vai nhân vật Della Frye, một nữ nhà báo mới vào nghề và là một blogger chỉ muốn khẳng định mình trước những tay làm báo kỳ cựu như McAffrey.
  Thu hút là sự hiểu nhau giữa hai nhân vật ấy, một cặp có vẻ như không thể nào phát hiện ra âm mưu chính trị được thực hiện bởi nhân vật do Ben Affleck thủ vai.
  Cuối cùng là ấn tượng về  đoạn kết của phim, là cảnh những từ báo được in ra từ loại máy in cũ. Cảnh quay nói về việc báo in sắp hết thời, cách thu thập tin tức đang thay đổi, và từ đó xã hội cũng thay đổi theo.

Nguồn: tinh te / newscastic.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s