ĐẮM MÌNH TRONG “BIỂN CÀ CHUA KHỔNG LỒ ” TẠI LỄ HỘI LA TOMATINA

Lễ hội cà chua La Tomatina là lễ hội ném hoa quả lớn nhất Châu Âu, được tổ chức vào ngày thứ tư cuối cùng trong tháng 8 ở thị trấn Bunol, Valencia, Tây Ban Nha.

1

Lễ hội thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây để tham gia vào một “cuộc chiến” vô hại và vui vẻ, với hơn một tấn cà chua chin mọng được tung ném trên các đường phố. Trong một tuần diễn ra lễ hội có rất nhiều chương trình âm nhạc, diễu hành, nhảy múa, và bắn pháo hoa. Vào đêm trước ngày diễn ra lễ hội cà chua, những người đến tham dự sẽ tham gia vào một cuộc thi nấu cơm đặc biệt: cơm thập cẩm paella.

3

Theo thống kê, hàng năm có khoảng 30.000 người tới dự lễ hội ném cà chua, gấp nhiều lần số dân 9000 người của thị trấn Bunol. Hầu hết khách du lịch đều phải ở tại Valencia và đi xe bus hay tàu điện ngầm vào thị trấn Bunol. Thời gian diễn ra lễ hội, các cửa hàng, tòa nhà 2 bên đường phải căng phông màn để tránh các cơn mưa cà chua. Những người tham gia thì chọn cho mình bộ đồ thích hợp để sau trận chiến cà chua vui vẻ có thể vứt chúng vào sọt rác.

Lực lượng xe tải được huy động  để chở hơn 1 tấn cà chua chín mộng từ thị trấn lân cận Extremadura phục vụ cho lễ hội. Còn những chiếc xe chữa cháy sẵn sàng làm nhiệm vụ dọn sạch toàn bộ thị trấn ngay khi lễ hội kết thúc.

2.png

Vào khoảng 11h sáng, sự kiện đầu tiên của lễ hội bắt đầu, người tatreo một miếng thịt đùi nướng lên trên chiếc cột cao đã được bôi mỡ trơn. Trận chiến cà chua chỉ bắt đầu khi có người leo lên tới đỉnh cột và mang miếng thịt xuống. Mọi người bắt đầu tranh đua lẫn nhau, người nọ leo sau người kia, tất cả đều cố gắng giành chiến thắng để lễ hội được khai cuộc.

Trận chiến ném cà chua trên đường phố bắt đầu bằng một tiếng nổ rền vang của khẩu thần công trong thị trấn. Mọi người được khuyến khích mang kính che mắt và mang găng tay. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, những người tham gia phải bóp nát quả cà chua trước khi ném cho người khác. Không được phép mang những vật có thể gây hại cho người khác vào lễ hội như chai lọ thủy tinh, vật dụng bằng sắt… Việc xé quần áo của người khác cũng được lên án gay gắt.

1

Trận chiến ồn ào, hỗn loạn với cà chua này sẽ kéo dài trong khoảng 1 đến 2 giờ. Người ta ném cà chua vào nhau, và vào những chiếc xe tải đang ùn ùn đổ về mang theo những đống cà chua lớn. Khi một tiếng nổ rền vang lại phát ra từ khẩu thần công chính là lúc cuộc chơi kết thúc. Không ai còn được phéo ném cà chua trên phố nữa.

Công cuộc dọn vệ sinh thị trấn ngay lập tức bắt đầu với những chiếc xe chữa cháy tiến vào phun nước lên tất cả các con đường. Mọi người thì đổ về con sông Bunol để tắm gội. Lễ hội cà chua được tổ chức trùng với ngày thánh Lúi Bertran – vị thần hộ mệnh của thành phố, và Đức mẹ đồng trinh Mare de Deu dels Desemparats. Đây là một truyền thống rất phổ biến ở Bunol kể từ năm 1944, 1945. Nó từng bị cấm trong thời kì độc tài Francisco Franco với lý do không có ý nghĩa về mặt tôn giáo. Tuy nhiên, đến năm 1970, khi Franco chết đi thì lễ hội này lại được tổ chức trở lại. Có không ít những lời phê phán xung quanh lễ hội cà chua La Tomatina, chủ yếu là chỉ trích lễ hội là một sự lãng phí thực phẩm quá lớn.

NguyenBinhVTV-152827032852-53n3v8R

Nguồn cinet.vn

BLUE SKY TRAVEL

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s