THÀNH PHỐ NỔI TIẾNG VỚI CHIẾC CẦU GÃY ĐÔI TUYỆT ĐẸP

Nằm cách Arles khoảng 40km về hướng bắc. Đây là thành phố lớn nhất khu vực trung tâm của vùng Provence. Avignon là thủ phủ của tỉnh Vaucluse. Thành phố xinh đẹp nằm ép bên bờ sông Rhône này còn được xem là trái tim của xứ Provence.

Avigon là một vùng đất rộn ràng nhộn nhịp quanh năm với các lễ hội với những công trình kiến trúc độc đáo và những nét đặc trưng của miền nam nước Pháp.

stock-photo-55064876.jpg

Toà thành cổ với rất nhiều kiến trúc cổ đã qua hơn hai thế kỷ tồn tại, nhưng hầu hết được bảo tồn kỹ lưỡng theo thời gian, ngay từ những chi tiết điêu khắc, chạm trổ trên nền đá hoa cương vẫn còn nguyên vẹn. Có lẽ, ở một nơi xa với đô thành ánh sáng Paris, không gian và thời gian như chậm lại, những xô bồ của một xã hội hiện đại khi tràn đến Avignon phải nhường chỗ cho sự trầm mặc, uy nghiêm của các toà kiến trúc cổ. Dù nhan sắc của các toà kiến trúc ấy còn nguyên vẹn hay đã phần nào bị tàn phá bởi thời gian, cũng đều là những nét chấm phá rất duyên dáng, điệu đà trong tổng thể kiến trúc của thành cổ Avignon.

stock-photo-70592355

Được gọi là trái tim của Avignon thì cung điện Giáo hoàng, do vị giáo hoàng thứ ba của Avignon là Benedict 12 khởi công xây dựng, các vị kế nhiệm sau đó nối tiếp việc xây cung điện đồ sộ này trong suốt 30 năm từ 1334 – 1364 trong diện tích rộng đến 11.000m2.

Bên cạnh cung điện Giáo hoàng có một đỉnh tháp trên đó có bức tượng đức nữ Maria mạ vàng nổi bật trên nền trời xanh, đây chính là Vương cung thánh đường, được xây dựng từ thế kỷ 12 theo lối kiến trúc La Mã, thể hiện sự bề thế và cũng là một kết nối hoàn hảo với tổng thể kiến trúc của cung điện Giáo hoàng.

Len lỏi trong phố cổ Avignon, có cảm nhận rằng từng góc phố vắng vẻ, từng viên gạch lót đường, từng khối kiến trúc lại là một chuyện kể đầy thú vị về toà thành thời trung cổ của các đời giáo hoàng. Phố cổ có nhiều nhà thờ hầu hết được xây dựng với kiến trúc Gothic đặc trưng quen thuộc trong lối xây dựng các thánh đường thời trung cổ.

Hầu hết các bức từng nhà ở làng Roussillon đều màu đỏ. Nằm dưới chân núi Vancluse, ngôi làng này lôi cuốn sự chú ý của du khách với phong cảnh mộc mạc của làng quê. Roussillon được xem là môt trong những ngôi làng ấn tượng nhất nước Pháp. Tương truyền, có 1 người vợ trẻ của ông chủ đất đã đem lòng yêu một anh lính. Trong cơn ghen, ông chủ đất đã giết chết anh lính rồi dùng tim của anh ấy làm món ăn cho cô. Khi biết được mọi chuyện, nàng đã tự sát bên vách đá, máu của cô nhuộm đỏ cả những khối đá. Cảm động trước hành động này của nàng, người dân nơi đây đã dùng màu đỏ để sơn tường nhà.

stock-photo-77022029

Ở trên đỉnh đồi cao này, biểu tượng của Avignon hiện ra trước mắt, đó chính là kiến trúc của cây cầu gãy nổi tiếng có tên gọi Saint Benezet, nhưng người ta quen gọi là cầu Avignon, được xây dựng vào thời điểm từ năm 1171 đến 1185, khi xây dựng cầu có 22 nhịp, hiện nay chỉ còn lại bốn nhịp, do bị lũ cuốn trôi và phải xây dựng lại nhiều lần. Những gì còn lại của cây cầu hôm nay thấy được là tồn tại từ năm 1660.

Từ thời Trung cổ, người dân Avignon đã ý thức được tầm quan trọng của việc phải bắc cây cầu qua sông Rhône, tuy nhiên, việc xây dựng cầu gặp không ít khó khăn do những cơn lũ không ngừng cuồng nộ. Vào thời đó, rất nhiều tín đồ Thiên chúa đã đi qua sông Rhône trên những cây cầu để đến thành phố Avignon.

Đỉnh đồi cao cũng chính là góc đẹp nhất mà du khách thường chọn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Rhone thơ mộng, cũng như được đối diện với bề thế của một toà thành Avignon vững chãi từ hơn năm thế kỷ tồn tại sau bao thăng trầm. Trên điểm cao này, ai cũng muốn ghi lại những hình ảnh đẹp với thành cổ Avignon, một di tích kỳ vĩ từ thời trung cổ do con người tác tạo.
stock-photo-58931900

Thành phố Aix-en-provence, hay còn được gọi là thành phố Aix, thành phố sôi động nhiều trường đại học, ngoài ra còn có những quán ăn và nhiều con đường rợp mát bóng cây. Thành phố này có nhiều dòng suối tự nhiên và trông thật sinh động với những đài phun nước.

Chợ phiên là 1 nét văn hóa truyền thống trên khắp vùng Provence. Hàng tuần, mỗi ngôi làng đều có những phiên chợ ngoài trời và hai phiên chợ nổi tiếng nhất ở Provence là phiên chợ ngày thứ 5 ở Aix và phiên chợ ngày thứ 7 ở Arles. Chợ phiên ở cả 2 thành phố này đều bày bán đầy đủ loại ra cải.

stock-photo-75758079

Nhiều lữ khách khi đến với Avignon đều có chung cảm nhận rằng: nếu các thành phố lớn ở Pháp như Paris, Lyon, Marseille tượng trưng cho sự tiến bộ văn minh châu Âu, thì linh hồn của những nét văn minh ấy chính là sự bình yên của những miền quê yên ả, giàu bản sắc văn hoá, bề dày lịch sử, mà Avignon là một tiêu biểu trong số đó.

Nguồn [sưu tầm]

 

BLUE SKY TRAVEL

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s