VŨ ĐIỆU FLAMENCO NÓNG BỎNG _ NIỀM TỰ HÀO CỦA NGƯỜI DÂN TÂY BAN NHA

Flamenco là một loại hình nghệ thuật xuất phát từ Andalusia, một khu tự trị thuộc miền Nam Tây Ban Nha. Điệu flamenco sống trong thầm lặng trong vòng vài trăm năm và chỉ khép kín trong những cộng đồng du mục Zigan. Phải chờ đến thế kỷ XIX điệu flamenco mới mở rộng ra cho công chúng

7.png

Là sự kết hợp của các hoạt động như ca hát, nhảy múa, chơi guitar và vỗ tay theo điệu nhạc. Được biểu diễn với nhiều hình thức khác nhau như những bài hát buồn da diết về cái chết và sự thống khổ hay những ca khúc nhẹ nhàng hơn ca ngợi tình yêu và hạnh phúc. Từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 14, dưới sự cai trị của Ả Rập và Tòa án dị giáo Tây Ban Nha, điệu nhảy Flamenco đã trở thành phương tiện để quần chúng bị áp bức phản kháng và bày tỏ niềm mong ước, hi vọng của mình.

5.png

Các động tác của Flamenco được xem là gắn liền với phong cách và điệu nhảy của người Đông Ấn như xoay chân ra phía trước, tay tạo thành góc nhọn, các ngón tay mở rộng và gót giày gõ nhịp liên tục. Điệu nhảy cũng sử dụng những nhạc cụ truyền thống của người Andalusia như cái chũm chọe, trống lục lạc và những bộ trang phục được thiết kế tỉ mỉ, công phu. Những bộ trang phục đầy màu sắc giúp thu hút sự chú ý không chỉ đối với từng bước nhảy uyển chuyển mà còn cả giai điệu du dương của ca khúc làm nhạc nền.

3.png

Bộ ba vũ công-hát-ghita trở thành những yếu tố không thể thiếu của điệu flamenco. Có tới hơn 50 điệu hát khác nhau, gọi là Palos, điệu hát nào cũng bốc lửa và mãnh liệt. Phần quan trọng nhất trong điệu nhảy này là sự  kết hợp giữa những bước dậm chân dứt khoát, tung váy, tiếng vỗ tay và tiếng gõ giày theo nhịp điệu. Người nhảy sẽ gõ chân xuống nền và đánh ngón tay để phát ra tiếng kêu có tiết tấu và thể hiện điệu nhảy sôi động bằng hình thế.

2

Trong tiếng đàn guitar réo rắt, những cô gái Tây Ban Nha xinh đẹp cống hiến cho du khách những điệu múa hết sức nồng nhiệt và rực lửa.

Cùng các vũ công và nhạc sỹ, nữ đạo diễn sẽ truyền tải cảm xúc thông qua buổi diễn và đem đến người xem cảm nhận mới nhất về loại hình nghệ thuật Flamenco. Điệu nhảy mê hoặc, uyển chuyển này được so sánh với điệu nhảy của những chú chim, trong những bộ trang phục hết sức bắt mắt và quyến rũ.

4

Chiếc váy thường ôm sát ở phần cơ thể và xòe rộng ra ở khu vực dưới hông hoặc ở đầu gối. Các mảnh vải hình tròn (gọi là godget) được may thêm vào chiếc váy nhằm tạo hiệu ứng tinh tế. Đôi khi những bộ trang phục chỉ được may thành hai mảnh, ít rườm rà hơn để phù hợp với những bước di chuyển phức tạp của điệu nhảy Flamenco.

6

Những chiếc váy có thể dài phủ cả đôi giày. Hầu hết các bộ trang phục hay váy dành cho bộ môn nghệ thuật Flamenco đều có những diềm xếp nếp hình tròn hay hình chữ nhật.

1

Các bộ trang phục Flamenco thường có tay áo dài trên hoặc dưới khuỷu tay, hoặc có thể dài xuống tới cổ tay. Tay áo thường được may vừa vặn và cân đối, phù hợp với các cử động tay của vũ công. Đôi khi những diềm xếp nếp cũng được may thêm ở tay áo để tạo độ phồng.

8

Cùng với Lễ hội đấu Bò tót, vũ điệu Flamenco đã trở thành một trong những điểm thu hút du khách từ khắp các châu lục trên thế giới. Du khách đến Tây Ban Nha có thể thưởng thức điệu nhảy này ở bất cứ nơi đâu trên đất nước này. Chủ đề của vũ điệu Flamenco thường là Thượng đế, phụ nữ và tình yêu…vì dân Tây Ban Nha yêu thích âm nhạc, nhảy múa và đặc biệt là vũ điệu Flamenco nóng bỏng, quyến rũ.

Nguồn [sưu tầm]

 

BLUE SKY TRAVEL

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s