BẢO TÀNG EDO – TOKYO BỨC TRANH LỊCH SỬ THỜI THIÊN HOÀNG MINH TRỊ

Bảo tàng – nơi lưu giữ ký ức hoài cảm cần thiết nhằm tăng động lực mạnh mẽ đối mặt với những thách thức hiện tại và vững bước đi đến tương lai vì đã vượt qua được khoảng thời gian vô cùng khó khăn và bế tắc. Nơi dừng chân với những người khao khát được tìm hiểu dòng lịch sử Nhật Bản.

8

Edo – tiếng Nhật có nghĩa là Cửa sông, Edo là một làng đánh cá nhỏ nằm ở Vịnh Tokyo, địa điểm hiện nay của thành phố Tokyo. Thế nhưng với chính sách sáng suốt của Minh Trị Thiên Hoàng, chỉ trong vòng hơn 150 năm của Tokyo, nước Nhật đã trở thành cường quốc kinh tế thế giới, có lúc đứng hạng nhì thế giới, sau Mỹ.

5

Edo -Tokyo luôn đối mặt với thảm họa động đất, hỏa hoạn. Đặc biệt là sự hủy diệt trận bom lửa 1945, phần lớn thành phố đều bị san phẳng. Để tái hiện lịch sử thành phố, bảo tàng Edo đã dựa trên nguồn tư liệu bản đồ địa chính cổ được lưu trữ cận thận để bố cục mặt bằng. Phần kiến trúc, nhân vật, trang phục, vật dụng, sinh hoạt đường phố … căn cứ vào kho tàng tranh in khắc rất phong phú, thể hiện rất chi tiết.

Hàng ngàn nhân vật phố phường thu nhỏ 50 lần, cao 3 – 4cm được chế tạo thủ công rất tinh xảo với những gương mặt biểu cảm, đặc sắc. Khách tham quan không chỉ hiểu biết về lịch sử mà còn thưởng thức các tác phẩm mỹ nghệ được chế tác bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Nhật Bản hôm nay.

12

Thăm viếng Bảo tàng viện Edo – Tokyo, thấy được lối sống ngày xưa của người Nhật tại đây. Bảo tàng viện này rất lớn, rộng khoảng 80,000 thước vuông. Bảo tàng có nhiều mô hình diễn tả lại lịch sử và văn hóa Nhật của thành phố Edo, sau trở thành Tokyo mấy trăm năm qua. Bảo tàng viện này có 6 tầng lầu, được chia thành nhiều khu vực. Khu Edo rất đặc sắc chú trọng tới thành phố này trong giai đoạn từ thế kỷ 15 đến 19. Khu Tokyo trưng bày nhiều mô hình diễn đạt lịch sử, văn hóa của Nhật từ giữa thế kỷ 19 đến nay.

Mô hình khu phố cho thấy giữa các dãy nhà là lối đi giãn cách dẫn đến giếng nước, bể dự trữ nước, kho dụng cụ phòng chữa cháy, đường ống ngầm cấp nước sạch đồng bộ với bơm tay, cửa van bằng gỗ có nẹp sắt gia cố.

2

Bảo tàng có nhiều mô hình diễn tả lại lịch sử và văn hóa Nhật của thành phố Edo, sau trở thành Tokyo mấy trăm năm qua. Khu Edo rất đặc sắc chú trọng tới thành phố này trong giai đoạn từ thế kỷ 15 đến 19. Khu Tokyo trưng bày nhiều mô hình diễn đạt lịch sử, văn hóa của Nhật từ giữa thế kỷ 19 đến nay.

Trong khu Edo, người ta xây lại mô hình của lâu dài Edo (Edo Castle) ngày xưa, đặc biệt là cầu Nihonbashi là cầu duy nhất nối liền Edo với những nơi khác.

6

Cầu Nihonbashi được xây cất trở lại để triển lãm. Cầu này ngày nay không còn nữa

Tòa nhà Edo – Tokyo Museum được xây dựng 7 tầng, ở tầng 1 có phòng kế hoạch trưng bày và khu vực thư viện hình ảnh, tầng 3 có “Edo Tokyo Square” được xây dựng ngoài trời, tầng 5-6 là những gian phòng trưng bày thường trực, và còn có khu vực thư viện, thư viện hình ảnh có vị trí trên tầng 7.

Phòng kế hoạch trưng bày tổ chức các buổi triển lãm đặc biệt, khoảng 4-5 lần trong 1 năm với bối cảnh lịch sử văn hóa Tokyo trong thời kì Edo. Lịch trình tổ chức sẽ được công bố thông qua trang web, nên du khách có thể tham khảo trước để tìm ra buổi triển lãm yêu thích khi quyết định tham gia.

3

Phòng trưng bày thường trực chia thành hai khu vực “Edo zone” và “Tokyo zone”. Đối với khu vực Edo zone thì du khách có thể học hỏi thêm về cuộc sống, cũng như là nền văn hóa của người dân Edo, được trưng bày qua các tài liệu hội họa tranh Ukiyoe, mô hình cầu Nihonbashi và Nakamura-za, những hiện vật đã được người dân Edo sử dụng, hộp Senryobako.

Trong khu Edo có một rạp hát tên Kabuki Theatre. Người ta đã xây dựng trở lại rạp hát này đúng kich thước giống hệt rạp hát thời xưa. Ngoài ra các bạn có thể xem những mô hình nhỏ hơn nói về những bí mật sân khấu hậu trường.1

7

Trong bảo tàng Edo, hình tượng Phượng Hoàng được khắc trên các thanh gươm võ sĩ đạo, thêu trên kimono và nhiều vị trí trang trọng. Theo truyền thuyết Phượng Hoàng là loài chim bất tử, mang hình ảnh của ngọn lửa, tái sinh từ đống tro tàn nó đại diện cho sự bất diệt, thiêng liêng và cao quý – là một trong những biểu tượng của Nhật Bản.

4

Vua và hoàng hậu thời Thiên hoàng Minh Trị

10

11

14

Trang phục truyền thống của võ sĩ đao

13

Mô phỏng quá trình mặc hoàn chỉnh và chín xác bộ áo giáp của các võ sĩ Nhật Bản

Edo – Tokyo Museum nghỉ định kỳ vào các ngày thứ hai mỗi tuần, ngoài ra bảo tàng ngưng phục vụ vào khoảng thời cuối tháng 12 đến nửa đầu tháng 1, tháng 3. Hơn nữa, nếu các ngày lễ trùng vào thứ hai thì bảo tàng sẽ nghỉ bù vào thứ ba. Hãy chú ý vì phòng trưng bày thường trực sẽ không mở cửa từ tháng 12 cho đến hết tháng 3, các bạn chú ý tham khảo kĩ lưỡng phần ngày giờ hoạt động tại của bảo tàng để có thể chủ động lịch tham quan.

Nguồn [sưu tầm]

 

BLUE SKY TRAVEL

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

Wine

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s