LÂU ĐÀI VERSAILLES NGUY NGA, TRÁNG LỆ CÙNG KHU VƯỜN THIÊN NHIÊN TUYỆT MỸ

Cung điện Versailles nguy nga nằm trong quần thể kiến trúc và thiên nhiên tươi đẹp thể hiện gu thẩm mỹ cao của người Pháp.

Có một câu chuyện kể rằng, Vua Louis 14 hay còn được dân chúng Pháp biết đến với cái tên Vua Mặt trời, sau khi lên ngôi không cảm thấy thoải mái với bất cứ cung điện hoàng gia nào lúc đó, từ Palais-Royal, đến Louvre, Tuileries hay Fontainebleau, thế nhưng, ngay lần đầu tiên đến thăm Versailles, ông đã cảm thấy thích thú với lâu đài tại đây, vì thế ông quyết định chuyển hoàng gia về Versailles vào năm 1660.

Về sau Lâu đài Versailles là nơi ở của các vua Pháp Louis XIV, Louis XV và Louis XVI.

stock-photo-92004857

Cung điện Versailles nằm ở vùng Ile-de-France, phía Tây Paris hoa lệ. Thành phố nổi tiếng bởi kiến trúc hoàng gia tinh vi, những khu vườn xanh thoáng mát đan xen và đặc biệt là gắn liền với câu chuyện về một vị vua nổi tiếng của nước Pháp: Vua Mặt trời Louise XIV.

Sở dĩ vua Louise XIV được gọi là vua Mặt trời là do vị vua này thường tự ví mình với chúa trời và các vị thánh thần. Ông rất thích diễn kịch và thường tự chọn cho mình vai Apollo – thần Mặt trời. Vua Louise rất lãng mạn và yêu thích nghệ thuật.

Năm 1661, vua quyết định chi 1,1 triệu livre để mở rộng lâu đài với ý định biến nó thành lâu đài tráng lệ hàng đầu trong các hoàng gia châu Âu. Người được giao thiết kế công trình này là Louis Le Vau, kiến trúc sư của Lâu đài Vaux-le-Vicomte.

stock-photo-135416683

Bên trong cung điện của lâu đài là nhiều phòng lớn (Grand Appartement) như Phòng lớn của Đức vua, Phòng lớn của Hoàng hậu hay Phòng Gương (Galerie des Glaces). Các phòng lớn này được thông nhau bằng các dãy hành lang trang trí lộng lẫy từ sàn nhà đến trần, đây là tác phẩm của những người thợ thủ công do Charles Le Brun phụ trách. Phòng Gương là căn phòng lớn nhất của lâu đài, nó dài tới 73 mét, một bên nhìn ra khu vườn, một bên được bao phủ bởi 17 tấm gương cực lớn.

stock-photo-79541779

stock-photo-90505235

Processed with VSCOcam with c1 preset

Bên cạnh các phòng lớn còn có các phòng nhỏ (Petit Appartement) như Phòng ngủ của Đức vua (Chambre du roi) với rất nhiều tấm thảm và gỗ lát tường mạ vàng. Ngoài ra còn có các buồng con và các phòng chức năng khác. Không chỉ gồm các phòng ở và làm việc, lâu đài còn có một nhà nguyện và một nhà hát riêng.

Paris, France, Versailles palace interior

Paris, France, Versailles palace interior

stock-photo-99849031

Tất cả những bức tranh, phù điêu và mái vòm lớn được trang trí trong cung Versailles đều có chung 1 mục đích: ca tụng vị vua Mặt trời nổi tiếng của người Pháp.

stock-photo-138179959

stock-photo-132883037

stock-photo-60054290

Lâu đài Versailles là một trong những cung điện huy hoàng nhất thế giới, và đó cũng là lý do khiến dân chúng bị suu cao thuế nặng, dẫn tới cuộc cách mạng lật đổ Vương quyền chuyên chế ở Pháp. Năm 1979 cung điện Versailles được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới.

Khu vườn của cung điện Versailles

Vốn là người yêu thích thiên nhiên và thường xuyên phải tiếp đãi khách đến thăm cung điện, Vua Louis 14 sau khi chuyển về đã quyết định cho xây riêng một khu vườn để trồng rau và hoa quả phục vụ nhu cầu trên.

5

Diện tích Vườn Versailles là 800 hecta. Số cây trồng ở đây là 200,000. Mỗi năm ở đây người ta phải trồng lại hơn 210,000 cây bông mới. Số đài nước phun (Fountain) là 50. Số vòi nước phun là 620.

4

Ngoài những thảm cỏ, bồn hoa (parterre), Vườn Versailles còn có rất nhiều đài nước phun (Fountain) và tượng đặt rải rác khắp Vườn. Những đài nước phun ở đây xài rất nhiều nước. Mỗi dịp cuối tuần, người ta biểu diễn để tất cả 50 đài nước phun cùng phun nước một lượt (Grande Eaux), rất đẹp.

 

3

Tổng số chiều dài các ống nước đưa nước tới đài phun nước (fountain) là 35 cây số. Những lúc biểu diễn đặc biệt gọi là “Grande Eaux” tất cả các đài nước phun một lượt, người ta phải sử dụng 3,600 thước khối nước.

Hiện tại, khu vườn rau của Vua Louis 14 vẫn được 15 người thợ làm vườn chăm sóc hàng ngày với gần 130 loài rau quả như táo, lê, đậu tằm, quả mâm xôi… Hàng năm, ngoài việc trở thành điểm thăm quan của khoảng 7 triệu lượt du khách, khu vườn cũng là nơi thực tập của những học sinh đang theo học nghề làm vườn tại trường trung học phong cảnh quốc gia ở Versailles. Ước tính mỗi năm, khu vườn này cung cấp khoảng 50 tấn rau quả cho thành phố và các vùng lân cận.

2

Và hiện nay Vườn Versailles do Bộ Văn Hóa (Ministry of Culture) quản trị. Đây là một trong những địa điểm được du khách thăm viếng nhiều nhất ở Pháp, mỗi năm có tới hơn 7 triệu du khách đến thăm viếng.

Nguồn [sưu tầm]

 

BLUE SKY TRAVEL

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s