CHỢ CÁ TRUNG TÂM TOÀN CẦU – TSUKIJI NHẬT BẢN

Khi những quán bar ở quận Ginza, trung tâm thành phố Tokyo, vừa đóng cửa, chợ Tsukiji bắt đầu sáng đèn.

Tsukiji khởi thuỷ chỉ là một chợ cá bên sông Nihonbashi từ thế kỷ 16, chuyên cung cấp lương thực cho kinh thành Edo (nay là Tokyo) và lớn dần theo sự gia tăng dân số của Tokyo. Năm 1923, sau khi 20 chợ lớn nhỏ ở Tokyo bị trận đại động đất Kanto phá huỷ gần như hoàn toàn, các chợ đầu mối trong đó có Tsukiji được xây dựng lại theo luật chợ đầu mối Nhật Bản ban hành đầu năm đó. Bao phủ diện tích trên 220.000 m2 với 1.677 gian hàng, Tsukiji là chợ cá lớn nhất thế giới, hấp dẫn nhiều du khách nước ngoài trong hành trình của họ ở Tokyo.

3

Lối vào chợ cá

Mỗi đêm hơn 2.300 tấn hải sản trị giá khoảng 35 triệu USD từ 60 nước trên thế giới đổ về đây, cung cấp 1/3 lượng hải sản cho toàn thị trường Nhật Bản. Không phải ngẫu nhiên mà Tsukiji được Theodore C. Bestor – nhà nhân loại học thuộc Đại học Harvard, người nhiều năm nghiên cứu các chợ cá trên thế giới – gọi là chợ cá trung tâm toàn cầu.

14

Tsukiji có truyền thống tổ chức kinh doanh rất chặt chẽ – hải sản phải qua ít nhất 3 lần mua bán trước khi rời khỏi cổng chợ. Đăng ký tại Trung tâm Osakana Fukyu (Trung tâm thông tin cá) ở cổng Kachidoki vào lúc sáng sớm để tham gia buổi đấu giá cá ngừ diễn ra hàng ngày từ khu dành riêng cho du khách, số chỗ rất hạn chế. Các du khách muốn tham dự phiên đấu giá phải, bắt đầu từ 5 giờ sáng theo nguyên tắc ai đến trước thì được vào (có thể bắt đầu sớm hơn vào những ngày bận rộn).

12

Số lượng du khách tới phiên đấu giá cá ngừ được giới hạn 120 người một ngày; đây là số lượng tối đa mà cơ sở vật chất của chợ có thể đáp ứng và dù khó khăn thế nào thì tất cả du khách đều cố gắng đến tham quan Tsukiji từ sáng sớm để chứng kiến các phiên đấu giá căng thẳng như ở sở giao dịch chứng khoán, giữa ngổn ngang hàng trăm bồn cá các loại, những giỏ tôm cua, mực, bạch tuộc, những đống sò hến…

Tsukiji Fish Market có 2 khu vực, bên trong chợ và bên ngoài chợ. Bên trong chợ là khu vực các cửa hàng kinh doanh ăn uống hay đến để mua nguyên liệu, bên ngoài chợ là nơi dành cho khách tham quan.

15

10

Ước tính có tới gần 400 loài hải sản tươi, đông lạnh hoặc chế biến có mặt tại Tsukiji, từ những con cá mòi bé xíu tới những con cá ngừ nặng ngót nghét 2 tạ. Chúng đều phải chịu sự kiểm tra chất lượng rất gắt gao: bất kỳ một vết trầy tróc, một vết thâm ngoài da cũng làm giảm giá trị – theo tiêu chuẩn chất lượng bất thành văn, tiêu chuẩn “Tsukiji”. Chả thế mà có câu nói “Người Nhật Bản không đùa với cá”. Người Nhật đang thế chỗ người Pháp để trở thành những người sành ăn nhất thế giới… Người Nhật tiêu thụ khoảng 80% lượng cá ngừ vây xanh đánh bắt trên toàn thế giới. Trữ lượng cá ngừ vây xanh giảm mạnh trong vòng 15 năm qua do việc đánh bắt quá mức. Hải sản được bày ra toàn bộ trước mắt du khách trên những khoanh đá lạnh chứ rất hiếm khi được giữ trong tủ lạnh, tủ kính để khách hàng thoải mái xem, sờ, ngửi, thậm chí nếm trước khi mua.

1

7

9

Nhắc đến Tsukiji là người ta nghĩ ngay đến những món ăn được nhiều người yêu thích như Sushi, Kaisendon, được làm từ hải sản tươi sống vừa bắt mới bắt lên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều món ăn ngon khác dành cho người không ăn được cá sống. Trong các quán Teishoku, có nhiều món ăn đã được nấu chín như cá nướng, cá kho… hoặc quán Ramen, Gyudon, các quán chuyên về thịt gà.

6

2

Nhiều nhà hàng mở cửa bán món sushi tươi sống nhất trên thế giới từ 5 giờ sáng. Nhưng các cửa hiệu cũng đóng cửa khác sớm, nhiều nơi đóng cửa khi chưa đến giữa trưa, vì thế nhớ chọn chợ Tsukiji làm điểm tham quan đầu tiên trong ngày. Không tốn phí vào tham quan chợ; chợ mở cửa mỗi ngày, trừ Chủ Nhật, các ngày lễ và một số ngày thứ Tư.

13

4

Khu bán hàng của chợ gần như không có mùi tanh. Mỗi gian hàng chỉ vẻn vẹn 7 m2 trang trí bằng những con búp bê giấy Daruma, cây cào tre dán biểu tượng may mắn hay những bức tượng nhỏ thần Ebisu – thần lộc, Daitoku – thần phù hộ người bán hàng. Toàn chợ Tsukiji còn lập chung đền Shinto thờ thuỷ thần Suijin-sama, vị thần trông coi chợ, cũng là vị thần trông coi các bếp ăn gia đình tựa các Táo quân của người Việt Nam. Chợ Tsukiji đóng cửa từ sau 1 giờ trưa và các ngày chủ nhật, ngày lễ trong tuần.

5

Hiện tại, một số cửa hàng bên ngoài chợ đã bị san bằng. Bản vẽ quy hoạch chợ mới của chính quyền thành phố cho thấy khu chợ 23 héc-ta sẽ biến thành công viên bao bọc bởi cây xanh với một trung tâm mua sắm lớn và nhà ga cho hành khách chờ phà du lịch qua vịnh, sông.

Nguồn [sưu tầm]

Wine

BLUE SKY TRAVEL

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s