MÔI TRƯỜNG SỐNG “VÔ TƯ VÔ LO” CỦA CÁC LOÀI LÔNG VŨ Ở KHU VƯỜN JURONG

Jurong Bird Park tại quốc gia Singapore là một địa điểm thu hút đông đảo lượng khách du lịch hàng năm. Chính thức mở cửa vào năm 1971.

5

Là nơi cư ngụ của 5,000 cá thể lông vũ thuộc 400 loài. Vườn chim Jurong có một trong những bộ sưu tầm chim lớn nhất thế giới. Công Viên Chim Jurong là một công viên phong cảnh (landscaped park) được xây phía Tây sườn đồi Jurong. Nó nằm gọn trong quận Jurong, và có diện tích 202,000 thước vuông, bao gôm Trung tâm khám phá chim ( Bird Discovery Centre), Vườn chim Thác nước Châu Phi (Afican Waterfall Aviary), Vườn vẹt Lory Loft (Lory Loft Aviary), Vườn chim Đông Nam Á (Southeast  Asian Birds Aviary) và Khu đầm lầy Châu Phi (Afican Wetlands) từng đoạt giải thưởng.

Sau đây là những giải thưởng Vườn Chim này đã đoạt được:

• ISO 14001 and OHSAS 18001
• Aseanta 2004, 2007 Excellence Awards
• Best Loved Pro-Family Businesses 2006
• Superstar Winner of the 2004 Excellent Service Awards (Leisure attractions)
• Tourism Host of the Year 2003 – Leisure Attraction

4

Công viên này là con đẻ của Tiến sĩ Goh Keng Swee, năm 1968 là Tổng Trường Tài Chánh. Khi tham dự hội nghị tại thủ đô Brazil Rio de Janeiro, ông đã thăm viếng sở thú ở đây, và rất ấn tượng với khu chim, ở đây chim được bay nhảy tự do.

Khi trở về nước, ông quyết tâm xây dựng một cơ sở giải trí tại khu công nghệ Jurong, giúp người dân ở đây có nơi giải trí, tránh đời sống khô khan buồn chán của thành phố. Và ông nảy sanh ra ý kiến xây dựng công viên chim này. Ngày 3 tháng giêng năm 1971, công viên chim Jurong được khánh thành. Chi phí xây cất là 3.5 triệu đô la Singapore. Từ năm 2010, người ta bỏ ra thêm 10 triệu đô la Singapore để sửa chữa Vườn Chim này. Hiện nay Vườn Chim Jurong của Singapore được chấm lớn nhất thế giới về số con chim, hạng nhì thế giới về diện tích và loại chim, sau một công viên chim khác của Đức (Weltvogelpark Walsrode).

1

Thế giới loài chim nơi đây rất đa dạng với nhiều chủng lọai phong phú: hoàng hạc, trĩ, gà lôi, cò, bồ nông, vẹt, sáo, két, thiên nga,… Chúng sống trên cây, dưới mặt đất, trong chuồng, trên những mỏm đá giữa hồ, hay bơi lội thành từng đàn, nhơn nhơ, nhàn tản và vô lo.

6

Vườn chim Jurong nổi tiếng thế giới và đạt được nhiều danh hiệu huy chương và giải thưởng, ở đây chỉ riêng loài Hồng Hạc đã có hơn 1000 con, công viên chứa khoảng 30 loài chim quý hiếm nhất thế giới nằm trong sách đỏ có nguy cơ bị tuyệt chủng.

3

Có những loài chim chỉ mang một màu sắc đặc trưng riêng biệt như hồng hạc màu hồng, hoàng hạc màu vàng, thiên nga trắng muốt, két xanh, quạ đen tuyền. Nhiều loài khác là sự pha trộn nhiều màu sắc hài hòa và sinh động như công, trĩ, vẹt, hoàng anh,

9

Cả không gian bao la của khu vườn được các nhà thiết kế mô phỏng y hệt môi trường thiên nhiên, nơi những loài chim đã từng sinh sống. Khu vực Waterfall, với những con suối róc rách, những thác nước trắng xóa, là chỗ cư trú của 1.500 chú chim châu Phi.

14

Lãnh địa của những chú chim cánh cụt ngộ nghĩnh là hồ Penguin Parade. “Nhà” của chúng được làm bằng kính, nơi nhiệt độ luôn dưới không độ, để những lớp băng không bao giờ tan. Mặc kệ những đoàn người nối đuôi nhau đi qua trước mắt, ngắm nghía, chỉ trỏ, trầm trồ …, chúng vẫn thoải mái đùa giỡn, đánh nhau, chọc phá nhau một cách vô tư. Những con chim mẹ thỉnh thỏang lại đưa “cánh tay” cụt xoa xoa vai con, trìu mến. Rõ ràng chúng cảm thấy hạnh phúc và bình an trên mảnh đất này.

10

Trong vườn chim Jurong có xây dựng hệ thống xe điện trên trên không hay lối đi bộ dành cho khách tham quan; nơi đây ban quản lý vườn chim có tổ chức các show diễn của những chú chim rất độc đáo và ấn tượng như các show diễn High Flyers Show, Lunch with Parrots…

7

Mở đầu là màn chào hỏi của chủ nhà – những đàn chim. Trên cao là các loài chim bay: bồ câu trắng, két xanh, vẹt đỏ…Dưới đất là những chú vịt bầu lạch bạch, vừa đi vừa cạp cạp, những cô gà mái quác quác, đàn quạ quà quà … Một đàn hoàng hạc đông đúc lúp xúp nối đuôi nhau chạy ra, xếp thành hàng, bắt đầu trình diễn vũ điệu flamenco uyển chuyển. Khi nhạc chuyển nhanh sang điệu samba, một đàn chim khác ào ra nhảy múa, vui nhộn và sống động. Trận đấu bóng bàn của 2 chú chim chích trắng phau cũng rất thú vị.

11

Cơ hội thưởng thức chương trình biểu diễn hoành tráng bắt mắt với những cú chao lượn ngoạn mục của những chú đại bàng, chim ưng và diều hâu khổng lồ trong màn biểu diễn “Những vị vua bầu trời”. Từng là thú vị dành riêng cho hoàng gia, hãy trãi nghiệm Falconer’s Welcome trong tiết mục “Trở thành người nuôi chim ưng” và xem cách nuôi dưỡng dạy bảo và điều khiển loài chim ăn thịt này.

15

Để có trãi nghiệm sâu sắc hơn, hãy bước vào chuồng vẹt Lory Flight lớn nhất thế giới và để những chú vẹt này ăn thức ăn trực tiếp trên tay bạn, cảm giác nhột nhột rất thú vị.

16

Có một điều thú vị ở Jurong mà bạn nên xem khi đến đây, đó là trong chương trình biểu diễn High Flyers Show, theo gợi ý của MC, nhiều khán giả giơ lên những tờ đô Sing. Chú nhanh chóng bay tới, ngậm tờ tiền đem về trao cho chủ. Người này sẽ bỏ tiền vào thùng quyên góp. Bằng cách này, vườn chim Jurong luôn nhận được số tiền ủng hộ không nhỏ. Show diễn của nàng két xanh tên Vicky khá ấn tượng. Vừa xuất hiện, nàng đã léo nhéo: “Hello! How are you?”. Rồi Vicky trổ tài đếm từ 1 đến 10, hát bài Happy birthday bằng ba thứ tiếng: Anh, Pháp và Hoa. Giọng nàng thánh thót, trầm bổng và uốn éo như một ca sĩ opera chính hiệu.

2

8

12

Nguồn [sưu tầm]

BLUE SKY TRAVEL

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s