SINGAPORE BARRAGE – HỒ CHỨA “MẠCH SINH TỒN” CỦA NGƯỜI DÂN ĐẢO SƯ TỬ

  1. Độc lập về nước cũng quan trọng như độc lập dân tộc

Khi tôi còn đi học, sự trỗi dậy của Singapore trở thành một trung tâm phát triển của thế giới là một câu chuyện thần kỳ được nhắc đi nhắc lại trong những bài giảng kinh tế. Tuy nhiên, đằng sau tấm màn nhung lấp lánh đó là vô vàn những khó khăn cần được giải quyết: bùng nổ dân số, quỹ đất bị thu hẹp, tình hình khí thải…trong đó vấn đề nghiêm trọng nhất mà Singapore phải đối mặt đó chính là sự khan hiếm nước ngọt cho nhu cầu sinh hoạt. Thử tưởng tượng với hơn 5 triệu con người sinh sống  trên một diện tích 719 km2 thì nhu cầu về nước sạch là vô cùng lớn,  nên không quá khi ví von rằng ở Singapore nguồn nước là “mạch sinh tồn” của quốc gia.

Ban đầu người Singapore giải quyết vấn đề nước sạch bằng cách nhập khẩu nước từ Malaysia, tuy nhiên việc lệ thuộc về nước luôn là vấn đề mà cố thủ tướng Lý Quang Diệu luôn trăn trở.

3

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

Ngược lại dòng lịch sử, tháng 2 năm 1942 trong cơn bão lửa chiến tranh thế giới lần thứ hai, khi quân đội Nhật bao vây Singapore, họ lập tức cho nổ tung các đường ống dẫn nước từ bang Johor của Malaysia đến Singapore. Người Nhật biết rất rõ rằng nếu không có nước từ bên ngoài, quân Anh phòng thủ Singapore – thuộc địa này lúc bấy giờ được xem là tiền đồn “bất khả xâm phạm” của Anh tại Đông Nam Á – không đánh cũng hàng vì hai hồ chứa nước duy nhất chỉ đủ dùng không quá hai tuần lễ.

Câu chuyện thứ hai liên quan đến chủ đề “nước” xảy ra chỉ ít ngày sau khi đảo quốc này tách khỏi Liên bang Mã Lai cuối tháng 8 năm 1965. Khi ấy Thủ tướng Malaysia, ông Tunku Abdul Rahman, tuyên bố với cao uỷ Anh tại Singapore rằng: “Nếu Singapore không làm theo ý tôi, tôi sẽ khóa van dẫn nước”. Lời nói này của ông Rahman đến tai ông Lý, lúc đó là thủ tướng 42 tuổi đã cầm quyền được sáu năm của nước Singapore non trẻ. Ông Lý bảo rằng cả hai câu chuyện trên đã thôi thúc quyết tâm giành độc lập về nguồn nước cho Singapore của ông ngay từ những ngày đầu tiên tách khỏi Liên bang Mã Lai.

2.  Marina Barrage công trình thể hiện tư duy thực tế nhưng cũng duy mỹ của người Singapore

Một trong những bước ngoặt tuyệt vời trong chiến lược về nước của Singapore không gì hơn là đập Marina Barrage. Năm 1987, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã đưa ra khả năng một ngày nào đó sẽ xây con đập ở cửa sông để tránh nước biển xâm nhập đồng thời sẽ trữ nguồn nước ngọt, biến toàn bộ dòng sông thành một hồ chứa lớn của Singapore. Tầm nhìn chiến lược của ông đã trở thành sự thật. Vào năm 2008, sau gần 20 năm, đập Marina Barrage đã chính thức hoàn thành là lưu vực lớn nhất ở Singapore, cùng với 16 hồ chứa khác chiếm tới 2/3 tổng diện tích của quốc đảo này.

2

Đập Marina Barrage đã được thiết kế với nhiều mục đích khác nhau. Đập bao gồm hồ chứa, cung cấp khoảng 10% nhu cầu về nước của quốc gia. Ngoài ra, con đập này còn có cơ chế kiểm soát lũ lụt – cho phép xả nước lũ và bảo vệ các tuyến đường thủy khỏi sự ảnh hưởng của thủy triều. Và hơn thế nữa, con đập Marira Barrage ngày nay còn được biết đến là khu vực vui chơi giải trí nổi tiếng. Đây cũng là ý tưởng trong thiết kế ban đầu xây dựng đập.

5

9

Tại vị trí Marina Barrage khách du lịch Singapore có thể chiêm ngưỡng những ánh đèn rực sáng của vòng quay nổi tiếng Singapore Flyer và Khu Trung tâm Thương mại, với ánh hoàng hôn phản chiếu trên mặt nước tĩnh lặng của đập nước Marina Barrrage. Đây là hồ nhân tạo đầu tiên nằm giữa trung tâm thành phố với lưu vực 10.000 hecta – là lưu vực lớn nhất và đô thị hóa nhất đảo quốc.

6

Marina Barrage được cả thế giới biết đến như một kiệt tác khổng lồ về sức cải tạo thiên nhiên của con người, đồng thời là một nơi tuyệt vời cho cả gia đình vui chơi và cho những cảm xúc lãng mạn tại Central Courtyard và Green Roof. Đừng quên ghé qua Phòng trưng bày Singapore Bền vững và khám phá những chi tiết lý thú, độc đáo về việc tính bền vững của môi trường.

1

Một vòng tản bộ khắp đập Marina Barrage cùng gia đình hay bạn bè sẽ mang lại cho bạn nhiều giâp phút thư giãn thoải mái và tuyệt vời. Bên cạnh đó, Marina Barrage cũng là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật độc đáo rất đáng chiêm ngưỡng. Hoặc tham gia các hoạt động như chèo thuyền, lướt ván buồm, chèo xuồng kayak và đi thuyền rồng tại hồ nhân tạo nằm ngay cạnh con đập. Để ghi dấu một chuyến du lịch Singapore đầy hứng khởi bạn có thể chụp nhiều hình ảnh và chia sẽ cùng mọi người nhé.

8

Marina Barrage cũng chính là nơi diễn ra các sự kiện thể thao nước sôi động, tiêu biểu như Sea Game 28 vừa qua.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s