DẠO QUANH THÁNH ĐƯỜNG HỒI GIÁO MÀU HỒNG TẠI ĐÔNG NAM Á

Thành phố Putrajaya là một điểm khám phá mới khi du khách đến Malaysia. Putrajaya – thủ đô hành chính mới của Malaysia – nằm cách Thủ đô Kuala Lumpur 25km. 

Đến Putrajaya điểm thu hút đặc biệt với khách du lịch là “Thánh đường màu hồng – Pink Mosque”, sở dĩ người dân địa phương gọi như thế vì thánh đường này được xây dựng và sơn lấy màu hồng làm màu chủ đạo cho toàn công trình.

Ngôi đền hồi giáo màu hồng này thật ra có tên là Thánh Đường Putra Mosque, nhưng hầu hết đều được biết đến tên Thánh đường màu hồng, là thánh đường Hồi Giáo duy nhất trên thế giới do nữ kiến trúc sư thiết kế, được xây dựng xong năm 1999 với tổng chi phí khoảng 250 triệu RM.

1

Thánh đường màu hồng được thiết kế bởi 1 nữ kiến trúc sư.

Hơn ba phần tư Thánh Đường này nằm trên hồ nhân tạo Putra (Putra Lake) rất đẹp và thơ mộng. Hồ này rộng khoảng 650 héc ta, được xây cất với mục đích điều hòa không khí trong thành phố. Hiện nay hồ là nơi tổ chức nhiều giải thưởng thể thao quan trọng như cuộc đua thuyền máy F1, và giải chèo xuồng Châu Á.

3

Thánh Đường Màu Hồng nằm trên hồ nhân tạo Putra (Putra Lake) rất đẹp và thơ mộng

Đối với những du khách có tìm hiểu khá rõ về đạo hồi hay trong thế giới đạo hồi thì, khi nhắc đến Blue Mosque (Thánh Đường màu xanh) người ta nghĩ ngay đến Thánh Đường ở Istanbul. Và khi nói đến Thánh Đường màu hồng, người ta nghĩ ngay đến Thánh Đường ở thành phố Putrajaya này. Màu hồng của Thánh Đường này rất độc đáo và là màu rất hiếm được chọn cho các công trình quan trọng.

2

Lối kiến trúc thì chịu ảnh hưởng từ những ngôi đền Hồi giáo Trung Đông và vùng Vịnh Ba Tư.

Sở dĩ công trình kì này trở nên kỳ vĩ và ấn tượng người nhìn bởi mái vòm cổ kính, nguy nga và đặc biệt là màu sơn hồng nổi bật giữa phố phường. Lối kiến trúc thì chịu ảnh hưởng từ những ngôi đền Hồi giáo Trung Đông và vùng Vịnh Ba Tư gần đó. Ngôi đền Pink Mosque còn là nơi có sự giao thoa những yếu tố văn hóa từ Mã Lai và đặc biệt dùng các nguyên liệu địa phương để xây dựng.

5

Thánh Đường thu hút khách du lịch quốc tế đến tham quan khá nhiều, tuy nhiên nó vẫn là nơi thờ phụng linh thiêng là nơi con người tìm đến chiêm ngưỡng và cúng bái các thánh thần. Chính vì vậy muốn đến tham quan Pink Mosque du khách nên tuân thủ các quy định về trang phục, như mặc đồ theo lối Hồi Giáo và cởi giày dép khi vào đền.

9

Nhất là đối với phụ nữ, việc ăn mặc chỉnh tề và nghiêm túc rất được chú trọng. Khách du lịch Malaysia nên chú ý điều này khi muốn đến tham quan bất cứ ngôi đền nào của đất nước Hồi giáo. Muốn vô đây, giới phụ nữ cần phải mặc áo quần chỉnh tề theo lối Hồi Giáo. Họ cho các bạn mượn áo, khỏi lo. Và lẽ dĩ nhiên các bạn phải cỡi giày để ở ngoài.

Có ột tấm bảng ở ngoài đền thờ này có ghi hàng chữ sau đây: “Phụ nữ đang có kinh không được vô đền thờ. Yêu cầu du khách tôn trọng sự sạch sẽ và tinh khiết của nơi thờ phụng”. Cấm hút thuốc. Có thể thấy được sự tôn nghiêm của Thánh đường này và những nguyên tắc khá nghiêm đối với du khách không hiểu rõ về  đạo hồi.

7

Muốn vô đây, giới phụ nữ cần phải mặc áo quần chỉnh tề theo lối Hồi Giáo

Đây là đền thờ Hồi giáo đầu tiên ở Malaysia được xây bằng đá hoa cương pha lẫn với hoa văn trắng cao 75m và ngọn tháp năm tầng cao 116m, sức chứa lên đến hàng nghìn người khi đến cầu nguyên tại đây.

Ngoài những lễ hội độc đáo hay các món ăn đặc trưng từng vùng miền thì đền thờ cũng được coi là biểu tượng của quốc gia này. Thánh Đường Màu Hồng là một địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan khi đến Malaysia.

6

BLUE SKY TRAVEL

📬 Vui lòng liên hệ văn phòng Tour Blue Sky Travel: 16 Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TP.HCM để biết thêm chi tiết.
📲 ĐT: (08) 6291 2211 (số nội bộ: 130,132).
📧 Email: outbound.fit@blueskytravelvietnam.com.vn

Nguồn [sưu tầm]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s