“THANH THỦY” NGÔI CHÙA LINH THIÊNG XỨ SỞ HOA ANH ĐÀO

Chùa Kiyomizu là kỳ quan thế giới finalist của Nhật ở Kyoto, nghĩa là được nằm trong danh sách chung kết bầu chọn kỳ quan thế giới.

9

Chùa được xây cất trên đồi, rất lớn, không đóng một cây đinh nào. Chùa Kiyomizu là một di tích văn hóa thuộc cố đô Kyoto, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

2

Cái tên Kiyomizu có nghĩa là thanh thủy (nước thiêng) và trở thành tên hay được gọi nhất của chùa. Chùa này là một hạng mục của Di sản văn hóa cổ đô Kyoto.

Chùa được một nhà sư phái Pháp tướng tông là Enchin (phiên âm Hán-Việt: Diên Trấn, Duyên Trấn) chủ trì xây dựng vào năm 778 tức đầu thời kỳ Nara. Tuy nhiên, chùa nhiều lần bị cháy, và những kiến trúc hiện nay của chùa được xây từ năm 1633.

Tòa kiến trúc chính của chùa (hondo) thu hút nhiều sự chú ý bởi nó được đỡ bởi hàng trăm cột gỗ chống vào sườn đồi tạo ra cảm giác tòa kiến trúc này như ở trên không. Trước đây, có những tín đồ đã nhảy từ trên tòa kiến trúc này xuống chân đồi với hy vọng nếu sống sót sẽ gặp trở nên có phúc. Theo thống kê, từ thời Edo tới khi bị cấm, đã có 234 lượt người thực hiện hành động này, và 85,4% trong số họ đã sống sót.

6

Tuy nổi tiếng là một ngôi chùa Phật giáo, nhưng trong quần thể kiến trúc ở đây không chỉ có chùa, mà còn có cả đền thờ của đạo Shinto. Đền thờ được nhiều khách tham quan tham bái nhất là đền Jishu (jishu jinja) thờ thần tình yêu (hoặc thần đôi lứa).

Ngay phía sau tòa kiến trúc chính là một thác nước có tên Otowa no taki chảy xuống theo đường dẫn thành ba dòng. Tương truyền nước suối này rất linh thiêng. Nếu các bạn khấn vái và uống nước 3 nguồn suối nầy, các bạn sẽ được sức khỏe, học giỏi, và sống lâu.

5

Không được tham lam uống cả 3 dòng nước. Nếu Thần Thánh thấy mình tham lam quá, cái gì cũng muốn, Thần sẽ không cho gì cả. Đời là một sự lựa chọn. Các bạn phải lựa chọn một hoặc 2 thứ mà thôi: Học giỏi, tiền tài hay sức khỏe.

 

4

Du khách xếp hàng rất đông để uống nước suối Tiên, cầu nguyện cho sức khỏe, thông minh hoặc hạnh phúc

8

Nếu các bạn muốn cầu duyên, mời các bạn đến đền Thần Đạo gần đó. Đây là đền thờ Thần Ái Tình. Đền nầy tên Jishu Shrine, được xây cất để thờ thần Okuninushi, là thần Ái Tình, tương đương với ông tơ bả nguyệt của Việt Nam. Thần này sẽ tìm cho bạn một người bạn đời thích hợp, se duyên cho các bạn hạnh phúc trọn đời. Tương truyền có nhiều người Nhật và cả người nước ngoài đến đây cầu nguyện và đã gặp được người yêu tại đây, sau đó cưới nhau và hạnh phúc dài lâu.

Tại đền Jishu này có hai tảng đá lớn, tên là “Tảng đá tình yêu” (love stones). Nếu các bạn thành khẩn khấn vái, nhắm mắt đi từ tảng đá này đến tảng đá bên kia, Thần se duyên sẽ giúp các bạn tìm thấy một người tình trăm năm.

14

Đường lên chùa rất vui, tiệm tùng rất nhiều, các cô du khách giả làm Geisha dập dìu, duyên dáng.

15

Đường lên chùa từ dưới đồi lên ngọn đồi rất vui, nhiều tiệm tùng hàng quán.

11

Geishalà hình thức hóa trang được yêu thích bởi du khách khi đến chùa Kiyomizu.

1

7

Những tấm card bằng gỗ được viết những điều may mắn và cầu vận cho năm mới, là nét truyền thống của người Nhật khi đến Kiyomizu vào mùa xuân.

3

Một nhà sư khất thực bên đường lên chùa.

13

Quang cảnh thành phố Kyoto khi đứng trên lang cang chùa nhìn về phía đồi xa xa.

Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất của xứ sở hoa anh đào, được xây dựng vào năm 780 bằng loại gỗ quý Holly. Kiyomizu là niềm kiêu hãnh của người Nhật, được xếp vào danh sách Di sản quốc gia. Và có tuổi thọ trên 1.200 năm.

 

Nguồn [sưu tầm]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s