ĐỘI QUÂN ĐẤT NUNG CỦA TẦN THỦY HOÀNG

Một trong những điểm du lịch quan trọng nhất Ở Tây An là thăm viếng đạo quân đất nung (Terra Cotta warriors) của Tần Thủy Hoàng, được chôn cất gần mộ ông, được giữ bí mật hơn 2,200 năm nay, và tình cờ được một nông dân phát hiện vào năm 1974, mới đây thôi.

Đạo quân này hơn 8,000 pho tượng bằng đất nung kich cỡ giống như người thật, được chôn cất bên cạnh mộ của Tần Thủy Hoàng, để bảo vệ ông bên kia thế giới.

1

Quang cảnh bên ngoài khu Đạo Quân Đất Nung (Terra Cotta Army)

Tần Thủy Hoàng là vị Vua đầu tiên đã thống nhất được nước Trung Hoa, và cai trị độc ác nổi tiếng. Hai công trình để đời của ông là Vạn Lý Trường Thành, và khu mộ của ông.

Khu mộ này được giữ bí mật tuyệt đối, nên tới hơn 2,000 năm sau, do tình cờ tìm được đội quân đất nung, các nhà khảo cổ mới đoán được khu mộ nằm ở đồi gần đó mà thôi. Các nhà khảo cổ vẫn chưa dám khai quật khu mộ này, lý do cần nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi bắt đầu khai quật.

2

Hầm số 1 Đạo Quân Đất Nung (Terra Cotta Army)

Theo sách sử, Tần Thủy Hoàng đã dùng 700,000 người xây mộ này trong vòng 30 năm. Số tài sản được chôn ở đây gần bằng 1/3 sự giàu sang của Trung Hoa thời đó. Mộ này rất qui mô, bao quanh bởi một dòng sông thủy ngân rất độc. Để bảo về tuyệt đối bí mật về khu mộ của ông, Tần Thủy Hoàng đã giết chết tất cả những người đã xây mộ và giết tất cả những người đã chôn ông. Ông cũng ra lệnh chôn sống gần 3,000 cung phi mỹ nữ của ông. Khu đạo quân đất nung nằm gần mộ Tần Thủy Hoàng, được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Anh nông dân đã khám phá ra khu di sản thế giới nầy sống nghèo khổ không ai để ý tới anh. Cho tới khi Tổng Thống Clinton viếng Trung Quốc (Cả tổng thống Reagan cũng từng tới đây). Clinton yêu cầu chánh quyền cộng sản Trung Hoa cho phép ông được bắt tay chào hỏi người đã khám phá ra di sản thế giới này. Lúc đó anh nông dân này mới bắt đầu nổi tiếng. Khi vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, anh nông dân được phép ngồi ký tên trên cuốn sách nói về đạo quân đất nung của Tần Thủy Hoàng, ai cũng muốn mua sách để anh ký tên.

Khu đạo quân đất nung của Tần Thủy Hoàng rất lớn, bao gồm 4 hầm, một còn để trống, ba hầm kia đã bắt đầu khai quật. Trong 3 hầm này, hầm đầu tiên chứa hơn 6,000 binh sĩ, rất vĩ đại. Hầm mộ thứ hai chứa khoảng 1400 tượng kỵ binh và bộ binh đi cùng xe ngựa. Hầm mộ thứ ba là đội chỉ huy các cấp khác nhau và một xe tứ mã.

Hầm số 2,3 Đạo Quân Đất Nung (Terra Cotta Army)

6

Tượng này được trưng bày tại thế vận hội Bắc Kinh. Tượng binh sĩ trong đạo quân đất nung nầy cao 7.2 thước, và nặng 654 kí lô. Tượng em bé gái cao 4.5 thước và nặng 208 kí lô. Show “Marionnette” (múa rối) này được thực hiện tại thế vận hội Bắc Kính năm 2008, với sự hợp tác của hãng Johnson & Johnson và bảo tàng viện Đạo quân đất nung (Terra Cotta Museum).

11

Một chiến xa gọi là xe tứ mã vẫn còn nguyên vẹn

12

 

DSC00821

Xa thủ bắn cung này được đào ở hầm số 2. Tại đây có tới 160 xạ thủ ở thế quì đã được tìm thấy. Điệu bộ của xạ thủ này cho thấy lúc ban đầu trên tay của anh cầm một cái nỏ, bây giờ đã mất.

4

Một sĩ quan cao cấp. Đây là một trong 7 tướng lãnh được khai quật ở hầm mộ này. Muốn phân biệt giữa tướng lãnh và sĩ quan trung cấp, các bạn hãy để ý đến nón, và chiến bào

5

Một số khí giới ngày xưa, thời Tần Thủy Hoàng.

Giới thiệu

Đội quân đất nung được chôn theo Tần Thủy Hoàng của nhà Tần, trong thời gian 210-209 trước Công nguyên.

Đội quân đất nung được phát hiện tháng 3 năm 1974 khi một người nông dân đào giếng ở phía đông núi Lệ Sơn.

Theo sách sử, việc xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng bắt đầu năm 246 trước Công nguyên và sử dụng đến 700.000 nhân công và thợ thủ công trong 38 năm.

Tần Thủy Hoàng được chôn trong quan tài cùng với nhiều ngọc ngà châu báu, nhiều tác phẩm thủ công và một mô hình vũ trụ hoàn chỉnh được khảm ngọc và đặt trong dòng thủy ngân dùng để biểu tượng cho dòng sông đang chảy hoặc có thể dùng để diệt khuẩn và gây độc chết người về sau cho người muốn phá mộ.

Những viên trân châu được đặt trên nóc mộ dùng để biểu tượng cho những ngôi sao và các hành tinh. Những khai quật gần đây cho thấy có một lượng thủy ngân cao trong đất của núi Lệ Sơn xác nhận sự trùng hợp với sách cổ.

Mộ Tần Thủy Hoàng gần giống như một kim tự tháp bằng đất cao 76 m và rộng gần 350 m². Cho đến nay lăng mộ này vẫn chưa được khai quật. Trung Quốc đang có kế hoạch xây tường bao và mái bảo vệ khu lăng mộ tránh bị xâm thực của thiên nhiên.

Khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được thiết kế như một tổ hợp các cung điện đền đài bao quanh bởi thành quách. Để giữ bí mật thông tin về lối vào mộ và của cải trong đó Nhà Tần đã giết hết lực lượng tham gia xây dựng khu lăng mộ bằng cách bít đường ra vào lăng mộ và chôn sống họ cũng như giết hết một số người liên quan đến việc chôn sống này. Đội quân đất nung được xây dựng kế bên nhằm mục đích bảo vệ cho Tần Thủy Hoàng sau khi đã chết.

10

Khảo cổ

Kể từ khi được phát hiện ra năm 1974, việc khai quật khảo cổ vẫn được tiến hành trong thời gian qua. Việc khai quật kéo dài do binh mã bằng đất nung rất dễ vỡ và việc bảo vệ những bức tượng này rất khó khăn (bị phong hóa, bị vi khuẩn phá hoại…). Những tượng binh mã được nặn từ đất sét, nung trong lò ở nhiệt độ thấp, sau khi nung xong được phết một lớp sơn lên bên ngoài để tăng độ bền. Khuôn mặt, kích cỡ, màu sơn theo các nhà khảo cổ không có tượng nào giống nhau, sống động như đội quân thật.

Cho đến nay đã có 8.099 pho tượng đã được khai quật ra khỏi lòng đất. Các bức tượng người có lính bộ binh, cung thủ, các tướng lĩnh trong tư thế đứng thẳng hoặc cúi mình cầm cung, kích, giáo, mác, gươm bọc đồng… đây là những vũ khí được sử dụng ở Trung Hoa thời đó.

Ngoài tượng binh mã, tượng xe ngựa có kích cỡ và tinh xảo như thật cũng được phát hiện trong khu tượng binh mã. Quần thể tượng được đặt trong 3 hầm mộ riêng biệt, hầm mộ thứ 4 là hầm trống. Người ta cho rằng, hầm mộ thứ nhất có pho tượng 6000 binh mã, là đội quân chủ lực của Tần Thủy Hoàng.

 

Nguồn [sưu tầm]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s