« MỸ TỬU » NƯỚC PHÁP KHÔNG CHỈ CÓ VANG

Pháp nổi tiếng là ngôi nhà sản sinh những loại rượu vang hảo hạng, trứ danh khắp các miền, như Champagne, Bordeaux, Burgundy, Alsace hay Languedoc những mảnh đất sản sinh ra các loại rượu vang nổi tiếng thế giới. 

Một trong những đặc điểm chính của đất nước Pháp xinh đẹp đó là khí hậu đa dạng. Bởi vậy, mỗi loại rượu được sản xuất ra còn phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu của từng vùng, theo từng loại trái cây, từng công thức chế biến, từng kiểu lưu trữ rượu riêng biệt. Trong đó có cả sự nâng niu, chăm chút của những người thợ nấu rượu. Chính những yếu tố đó tạo nên sự khác biệt nổi bật của các loại rượu Pháp so với các nước châu Âu.

Bên cạnh rượu Vang Bordeaux và Coté du Rhone hảo hạng, nước Pháp còn có rất nhiều loại rượu nổi tiếng không kém như: Champagne, Brandy (Cognac và Armagnac), Ricard – rượu hồi và Cidre – một loại rượu táo vùng Normandie huyền thoại.

Champagne

Rượu Champagne được làm từ 3 loại nho chính là Pinot noir đỏ, Pinot meunier đen và Chardonnay trắng. Mỗi loại nho này đều được cắt tỉa theo kĩ thuật đặc biệt để cho chất lượng tốt nhất.

ụ

Pinot meunier đen

rtrg

Chardonnay trắng

Champagne là loại rượu nhẹ của người Champenois. Rượu này tương đối nhẹ phù hợp cả với phụ nữ. Không phải ai cũng cảm được cái ngon trong vị chát của rượu Vang, nên Champagne như một lựa chọn hoàn hảo thay thế cho Vang trong các buổi tiệc đông người.

gt

Rượu Champagne gồm 3 loại chính: Brut là rượu chua, thường dùng khai vị; Demi-sec thì hơi chua, dùng suốt bữa ăn và Champagne doux hơi ngọt dùng uống kèm sau bữa ăn.

Brandy

Thương hiệu rượu mà người Việt vẫn thường biếu tặng nhau trong các dịp lễ tết như Remy Martin, XO, Henessy, Martell ?! Tất cả chúng đều là Rượu Brandy của nước Pháp hay còn gọi là Eau-de-vie. Brandy Pháp có Cognac và Armagnac sản xuất ở 2 vùng khác nhau : phía Tây Nam Pháp (Cognac) và phía Nam (Armagnac).

Brandy có mùi thơm rất dễ chịu, nên khi uống người ta hay lắc nhẹ ly để ngửi mùi bay ra rồi mới uống.

,k

Brandy có mùi thơm rất dễ chịu, nên khi uống người ta hay lắc nhẹ ly để ngửi mùi bay ra rồi mới uống.

Thưởng thức rượu là một nghệ thuật mà các trường bên Pháp vẫn có dạy trong bộ môn thường thức đời sống. Nhiều người cho rằng ly dùng chứa thức uống cần gì quan tâm, tuy nhiên hình dáng của ly cũng ảnh hưởng rất nhiều tới độ ngon của thức uống bên trong nó. Lựa chọn đúng loại ly phù hợp với mỗi thức uống không chỉ chứng tỏ sự am hiểu, sành điệu của chủ nhân mà còn giúp thưởng thức được đầy đủ hương vị của thức uống.

iloveyouso

Ly uống rượu Champagne thích hợp nhất là loại ly hình hoa tuy líp.

Ly uống rượu Champagne thích hợp nhất là loại ly hình hoa tuy líp, và khi rót rượu phải đủ chiều cao để các bọt khí tự do nhảy múa tạo ra màu sắc óng ánh, và mùi hương của rượu dễ dàng được thưởng thức hơn.

hjm

Một dạng ly dùng để uống rượu cognac.

Thưởng thứcrượu Cognac nên dùng loại ly có kiểu dáng sang trọng với kết cấu miệng ly nhỏ có tác dụng giữ mùi rượu ít bay. Cognac nên dùng theo nhiệt độ thường hoặc tốt hơn là làm ấm ly.

Uống rượu loại ly này cũng khá cầu kỳ: uống từ từ từng ngụm nhỏ, “ngửi” là một động tác không thể thiếu khi uống brandy. Vì brandy có mùi thơm rất dễ chịu, nên khi uống người ta hay lắc nhẹ ly để ngửi mùi bay ra rồi mới uống.

Rượu táo – Cidre

Ngoài nho là nguyên liệu chính hay được chế biến rượu, người Pháp còn tận dụng một loại trái cây khác để làm say người đời đó là trái táo vùng Normandie. Loại rượu táo – Cidre de Normandie này là đặc sản bạn không thể bỏ qua khi nhắc đến nước Pháp.

Cũng như Champagne, Cidre có nhiều loại như: Brut, Demi-sec hay Doux tùy khẩu vị của người dùng. Rượu táo rất nhẹ nên thích hợp uống kèm trong bữa ăn hay dùng để hầm các món bò, gà theo kiểu ẩm thực của người Normand và Breton.

cidre de normandie

Ngày xưa, khi bia tràn lan trong các quán bar bình dân thì cidre vẫn còn là loại rượu cao cấp chỉ dành cho quý tộc người Normand.

Rượu hồi – Ricard

Người Pháp cũng rất tự hào về một loại rượu có độ cồn cao, thoang thoảng hương hoa hồi tên là Ricard. Rượu này được chiết xuất  từ rễ cây cam thảo để làm tăng đặc tính thơm và nồng đặc trưng của rượu mùi hồi. Hầu hết trong tất cả các quán bar nhà hàng Pháp không thể thiếu loại rượu mạnh này.

Ngày nay, hãng rượu Ricard của Pháp mạnh thứ 2 châu Âu về doanh số. Hầu hết trong tất cả các quán bar nhà hàng Pháp không thể thiếu loại rượu mạnh của người Pháp này. Thường để tránh say, người ta thường pha nước khoáng có gaz hoặc soda chanh vào uống cùng Ricard.

Nguồn [vnexpress.net]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s