SAY ĐẮM ẨM THỰC ĐỒNG QUÊ TINH TẾ NƯỚC PHÁP

Khi nhắc đến nước Pháp người ta sẽ nghĩ ngay đến thủ đô Paris tráng lệ cùng nền ẩm thực vô cùng cao cấp tại đây. Nhưng khi có dịp đi du lịch dọc khắp nước Pháp, các bạn sẽ rất ngạc nhiên về những món ăn dân dã nhưng không kém phần đặc sắc so với ẩm thực cao cấp tại thủ đô Paris hoa lệ. Theo chân Ann Mah trên tờ New York Times khám phá cuộc hành trình ẩm thực đồng quê khi ghé thăm những vùng ngoại ô nước Pháp.

  1. Bánh crepe vùng Brittany

Vùng biển Brittany phía Đông Bắc nước Pháp là một mảnh đất nhỏ biệt lập, các hoạt động giao thương đa phần khép kín và đời sống sinh hoạt gia đình vẫn mang yếu tố truyền thống. Ẩm thực Brittany nổi tiếng với hải sản thơm ngon và tươi sạch như hàu hay tôm. Bên cạnh đó, các món bơ sữa tại đây cũng đặc sắc không kém, đem lại trải nghiệm rất khác lạ so với các món tráng miệng ở thành phố.

1

Crepe

Với chúng ta dường như bánh Crepe quá quen thuộc, làm từ bột mì trắng. Ngoài ra, những chiếc bánh crepe tại đây còn gồm các thành phần “không đụng hàng” từ đặc sản truyền thống địa phương như sữa chua nhà làm béo nguậy mùi kem, nhân thịt xông khói nấu kèm với kem nấm. Chính sự đặc biệt này lập tức gợi lên cho thực khách hương vị của một vùng biển Đông Bắc nước Pháp.. Còn nữa khi tới  Brittany, bạn không nên bỏ qua các loại bánh rán khác, mà tiêu biểu là galette.

2

Galette

Galette là một biến thể kém phổ biến hơn có nguyên liệu chính là bột mì đen. Sự hiện diện của món bánh rán mặn dân dã, xốp và giòn đã tạo nên nét tương phản với công thức crepe mềm mượt thường thấy tại Paris, do người ta dùng bột lúa mạch nguyên cám.

iloveyouso

Một kiểu nhà hàng truyền thống trang trí bằng nội thất gỗ thô mộc, chủ yếu phục vụ các món giàu đạm đặc trưng của vùng Lyon.

Nổi tiếng với tài nguyên trù phú, vùng đất Lyon tại Đông Nam dãy Rhône sở hữu những thương hiệu đặc sản lớn như bơ và pho mát Alpine, gia cầm Bresse, rượu Beaujolais và thịt bò Massif Central. Tuy nhiên hoạt động ẩm thực của xứ Lyon vẫn mang đậm chính chất thôn quê phóng khoáng, gần gũi. Những nhà hàng truyền thống với nội thất gỗ thô mộc, phục vụ các món ăn đặc trưng như thịt nhồi quenelle de brochet.

2

Món Quenelle de Brochet của đất Lyon

Mang cấu trúc như một chiếc bánh bao cỡ lớn, quenelle de brochet có cách chế biến khá cầu kỳ. Người đầu bếp đã nâng cấp những nguyên liệu thịt thông thường trở thành công thức độc đáo, lạ miệng song vẫn gần gũi với phong cách ẩm thực của vùng đất này.

Lớp vỏ ngoài mỏng bọc lấy phần nhân nhuyễn mịn bên trong, đi cùng nước sốt tôm – cua hoặc tôm hùm “sang chảnh”. Kết cấu nhuyễn mịn của nhân, độ đặc vừa phải của nước sốt tạo nên một bản giao hưởng ẩm thực thống nhất, hài hòa. Song song đó, người ta thường uống rượu vang trắng hoặc rượu vang đỏ cũng đến từ vùng đất này khi thưởng thức những đĩa quenelle de brochet để cân bằng khẩu vị và đúng chất Lyon.

1

Món chính giàu đạm đúng chất Lyon trên cũng thường được cân bằng bởi các loại rượu vang trắng hoặc đỏ cũng đến từ miền quê Đông Nam này.

2. Món Cassoulet đặc sản của vùng Languedoc

Vùng Languedoc vui nhộn tràn ngập nắng vàng và khí hậu ấm áp mang đến cảnh quan những vườn nho phát triển, trải dài và ẩm thực Languedoc cũng gắn liền với những món hầm, ninh nhỏ lửa thanh tao giản dị, rất phù hợp với vị rượu mạnh vốn là đặc sản tại đây. Đa phần công thức hầm ở Languedoc đều được chế biến theo quy tắc truyền thống nghiêm ngặt để giữ đúng hương vị, ví dụ như món Cassoulet sẽ được nấu trong nồi đất làm từ loại đất sét đặc biệt của địa phương.

1

Thịt hầm Cassoulet đã được đánh giá là đỉnh cao của sự tỉ mỉ cùng như khéo léo và kiên nhẫn trong ẩm thực Pháp.

Ngoài yếu tố hương vị độc đáo, bản thân món ăn này cũng chứa đựng truyền thuyết địa phương hấp dẫn và li kì: Trong cuộc chiến tranh trăm năm giữa Anh và Pháp, người dân ở Castelnaudary – thị trấn được xem là trung tâm của vùng Languedoc – đã cố gắng chế biến món ăn từ các loại thực phẩm ít ỏi mình có bằng cách bỏ hết chúng vào nồi lớn rồi ninh nhừ. Món ra-gu bất đắc dĩ đó lại trở thành nguồn sức mạnh giúp quân Pháp đánh đuổi lính Anh đang chiếm cứ đất Languedoc.

2

Kết hợp tỉ mỉ và khéo léo những hương vị đồng quê đặc trưng của vùng như xúc xích, conflit vịt, thịt lợn và đậu trắng ninh trong nhiều giờ tạo nên sự tinh tế và tỉ mẩn của món ăn mà người đầu bếp xứ Languedoc muốn truyền tải.

3. Vùng Provence với món hầm Bouillabaisse

Vùng Provence rất nổi tiếng về sự phong phú của các loại thực phẩm như ô liu vàng, pho mát dê pincushion, các món súp và rau hầm ratatouille. Món hầm kiểu Bouillabaisse có nguồn gốc từ các ngư dân muốn tận dụng số hải sản đánh bắt còn thừa lại trong ngày mà làm ra.

1

“Tên món ăn đến từ hai từ, bouille” – đun sôi – và “abaisse” – để thấp hơn – “chỉ đến loại nước dùng được luộc rồi lọc đi” – Bouillabaisse

Đĩa Bouillabaissehoàn hảo là sự kết hợp của một lát cá tươi lấp lánh với nước súp màu đỏ rực rỡ mang âm vang của biển, làm nên một tổng thể món ăn thanh lịch và nữ tính như chính vùng biển êm đềm này.

3

Cá được làm chín vừa phải, đi cùng nước dùng lọc đi lọc lại nhiều lần cho đến khi chỉ còn đọng lại vị ngọt mát thanh tao

Bouilabassie sẽ được thưởng thức trong những boong tàu khi nhìn ra cánh cổng đáng yêu của của Vallon des Auffes – hứa hẹn đem lại cho bạn một trải nghiệm trọn vẹn về nhịp sống thường nhật đặc trưng của đất Địa Trung Hải.

2

Bouillabaisse phải là sự kết hợp hoàn hảo giữa những lát cá tươi lấp lánh sánh cùng nước súp màu đỏ rực rỡ làm nên một món ăn vừa thanh lịch vừa nữ tính như vùng biển êm đềm.

4. Vùng Alsace với món Choucroute Garnie

Dừng chân tại địa điểm cuối cùng – Alsace – để tìm hiểu về hương vị pha trộn hai chất Pháp và Đức trong món ăn nơi đây. Nằm giữa dãy núi Vosges và Rừng đen, Alsace đã kết hợp hai nền văn hóa khác biệt thành nét đặc trưng ẩm thực của mình.

Các món ăn đã phản ánh sự “bập bênh văn hóa” này với sự hiện diện của nhiều loại bánh ngọt và bánh mì từ cả Pháp lẫn Đức, và quan trọng là trong chính món ăn đặc trưng của khu vực – Choucroute garnie.

2

Choucroute garnie khá thịnh soạn với thịt lợn ráng vàng, xúc xích Đức, thịt xông khói, khoai tây luôc, bắp cải và mù tạt.

Bắp cải lên men, hay còn gọi là Sauerkraut, là một phần quen thuộc trong chế độ ăn uống tại địa phương từ thế kỷ 17. Từ”Choucroute” là sự kết hợp giữa tiếng Pháp và Đức, nhân đôi từ bắp cải và trở thành “bắp cải bắp cải”, là một nguồn vitamin C dồi dào rất được người dân tại đây ưa chuộng xuyên suốt mùa đông khắc nghiệt. Nhiều gia đình cũng như nhà hàng tại Alsace có những căn hầm chứa hàng thùng bắp cải chua để đem sử dụng dần.

3

Điểm độc đáo của món ăn nằm ở thành phần bắp cải lên men

Không gì riêng Paris hoa lệ mà trên từng cây số nước Pháp, người ta vẫn có thể tìm thấy những tinh hoa ẩm thực ẩn giấu trong các công thức hàng ngày, dân dã, thôn quê tưởng chừng không có gì đặc biệt. Cuộc hành trình xuyên suốt 5 vùng đất ngoại ô của New York Times đã đem lại cái nhìn mới mẻ về ẩm thực nước Pháp, và mở ra nhiều lựa chọn du lịch cũng như khám phá món ăn khác biệt cho mọi người khi ghé thăm đất nước này, thay vì chỉ biết đến những nhà hàng cao cấp 5 sao.

Nguồn [sưu tầm]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s