ĐIỂM MẶT NHỮNG MÓN ĂN NGÀY TẾT MAY MẮN TRÊN THẾ GIỚI

Trước thềm năm mới, cùng điểm mặt những món ngon ngày Tết mang lại may mắn, được các nước ưa chuộng.

20150101-diem-mat-nhung-mon-an-ngay-tet-may-man-tren-the-gioi-1

Người Anh lì xì bằng bánh mì đen: Theo truyền thống, các gia đình người Anh sẽ có bữa ăn tươm tất nhất có thể. Họ nghĩ rằng, cuối năm không rượu thịt thì cả năm sau sẽ không làm ăn phát đạt. Họ cũng chuẩn bị những chiếc bánh mì đen như sự may mắn nhất để “mừng tuổi” cho khách đến xông nhà.

20150101-diem-mat-nhung-mon-an-ngay-tet-may-man-tren-the-gioi-2

Người Tây Ban Nha tranh nhau ăn nho lúc giao thừa. Người dân nước này quan niệm, ai ăn được 12 quả nho trùng 12 tiếng chuông đổ trong thời  khắc giao năm mới và năm cũ sẽ gặp may mắn suốt cả năm, quả nho thứ nhất là “cầu bình an”, quả thứ năm “hòa thuận”, quả thứ sáu “loại bỏ khó khăn”, quả thứ bảy “loại bỏ bệnh tật”…

20150101-diem-mat-nhung-mon-an-ngay-tet-may-man-tren-the-gioi-3

Người Nhật ăn “cỏ” mừng năm mới. Người Nhật, đêm giao thừa họ sẽ ăn những loại bánh làm từ gạo, những cô gái sẽ ra đồng cỏ và hái thật nhiều lộc cỏ xuân về nhà. Đến ngày mùng 7 tết, họ sẽ nấu những lộc xuân đó cùng gạo thành một món ăn đặc biệt vào bữa sáng.

20150101-diem-mat-nhung-mon-an-ngay-tet-may-man-tren-the-gioi-5

Ngày đầu năm mới, người Tiệp kiêng ăn thịt bò, thịt vịt, thịt gà, thịt ngỗng vì họ tin rằng nếu ăn phải thịt thú và gia cầm biết bay, biết chạy thì may mắn và hạnh phúc của họ trong năm mới sẽ bị tan biến mất.

20150101-diem-mat-nhung-mon-an-ngay-tet-may-man-tren-the-gioi-6

Còn tại Philippines, quốc gia gần với Việt Nam hơn, người dân quan niệm hình tròn tượng trưng cho thịnh vượng và may mắn. Vì thế, vào ngày Tết nơi này, người Philippines thường thích ăn những thức ăn, hoa quả hình tròn và mặc đồ chấm bi vì cho rằng điều này mang lại một năm “tròn trịa”, viên mãn.

20150101-diem-mat-nhung-mon-an-ngay-tet-may-man-tren-the-gioi-7

Paraguay. Ngày cuối cùng của năm ở đất nước này là “ngày hàn thực”. Vì thế, trong ngày này, người Paraguay thường ăn đồ nguội, thức ăn đã làm sẵn từ trước và không nhóm lửa, đốt lò. Đến ngày Tết Dương lịch 1-1 họ mới nhóm lò nấu bếp để cầu chúc một năm mới ấm no, tốt lành.

20150101-diem-mat-nhung-mon-an-ngay-tet-may-man-tren-the-gioi-8

Đan Mạch. Khác với mọi nơi dùng món ăn cầu may mắn đầu năm, người Đan Mạch sẽ ném những chiếc đĩa chưa qua sử dụng trong năm đó trước cửa nhà bạn bè và người thân hy vọng những điều tốt lành.

Theo Việt Báo/vietbao.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s