NHỮNG ĐIỂM HẤP DẪN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN BA LAN

Ba Lan nằm ở trung tâm châu Âu Phía bắc Ba Lan giáp biển Baltic, phía tây giáp Đức. Phía đông giáp Lithuania, Belarus. Về phía nam Ba Lan giáp Slovakia, Czech, Ukraine.

 Phía nam Ba Lan là các dãy núi Carpathians ( gồm dãy Tatra và Beskid) và Sudetes ( gồm dãy Karkonosze ). Phía bắc của vùng núi này là vùng chân đồi, đồng bằng Silesia, và cao nguyên Lesser.

Ba Lan có cả khí hậu ôn hoà ở Tây Âu và khí hậu khắc nghiệt ở Đông Âu. Phía tây là khí hậu hải dương của vùng duyên hải phía tây, và phía đông là khí hậu lục địa ẩm ướt có mùa hè mát. Tuy nhiên gió từ Đại Tây Dương ít có ảnh hưởng khi tới Ba Lan. Ta nói khí hậu Balan là khí hậu lục địa ẩm ướt hơn là khí hậu hải dương. Các điều kiện thời tiết thay đổi đặc biệt là về mùa đông. Mùa đông ở Balan lạnh hơn các nước ở viễn tây châu Au, nhiệt độ trung bình – 3oC. Tuyết có thể rơi hàng tuần lễ trong thời gian nầy và đầm lầy, ao hồ, sông suối thường bị đóng băng. Thời gian nầy rất tốt cho việc trượt tuyết, nhưng cũng có nghĩa là vài tháng vụ mùa bị đình trệ.

Khi mùa xuân đến đuổi dần mùa đông, mặt đất bắt đầu ấm áp hơn. Mỗi ngày mặt trời lên cao trên bầu trời. Tuyết tan nhanh và mặt đất, hồ ao lan tràn nước. Dân chúng trở nên bận rộn với việc cày cấy gieo trồng.

National day of Poland 11th November

Poland

  1. Quảng trường chợ chính (Main Market Square)

10-11-15

Ra đời từ thế kỷ 13, Quảng trường chợ chính nằm ở Old Town thuộc Kraków là quảng trường thị trấnthời Trung cổ lớn nhất châu Âu và là một trong những điểm thu hút du lịch chính ở Ba Lan. Quảng trường được bao quanh bởi các dãy nhà, tòa nhà cổ cùng nhiều cung điện và nhà thờ. Trung tâm củaquảng trường được tạo điểm nhấn bởi hội trường lớn Cloth Hall, được xây dựng lại vào năm 1555 theo phong cách Phục hưng, nổi bật với tầng áp mái tuyệt đẹp.

  1. Quảng trường chợ phố cổ Warsaw (Warsaw Old Market Place)

Warsaw-Old-Town

Được thành lập vào cuối thế kỷ 13, Warsaw và khu chợ trung tâm của thành phố là trung tâm của nềnvăn hóa Ba Lan trong suốt 5 thế kỷ. Khu chợ phố cổ cũ đã bị phá hủy trong chiến tranh thế giới II nhưngđược xây dựng lại cẩn thận ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Quảng trường nổi tiếng với tác phẩm điêu khắc nàng tiên cá Warsaw bằng đồng, biểu tượng của thủ đô Ba Lan.

  1. Thị trấn cổ Gdansk (Gdansk Old Town)

14-07-2012

Nằm trên bờ biển Baltic, thành phố lịch sử Gdansk gắn liền với sự nghiệp chinh chiến của các Hiệp sĩ Giéc-man vào thế kỷ 14 cùng những pháo đài sừng sững đối lập hoàn toàn với hình ảnh vốn có của thị trấn được biết đến như là Altstadt, hoặc “Old Town.” Trong thế kỷ 15, vua Casimir IV của Ba Lan cho phép phá hủy các kiến trúc được xây dựng bởi các Hiệp sĩ Giéc-man. Đến với thị trấn cổ Gdansk, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều công trình kiến trúc từ thế kỷ 17, trong đó còn có cả các kho thóc, nhà máy và nhà thờ có từ lâu đời.

  1. Rừng Bialowieza

rung-co-anh_5

Rừng Bialowieza là những gì còn sót lại của các khu rừng nguyên sinh đã từng bao phủ phần lớn diện tích châu Âu. Khu rừng nằm ở biên giới giữa Ba Lan và Cộng hòa Belarus, và có cửa khẩu biên giớidành cho khách du lịch đi bộ hoặc xe đạp. Rừng Bialowieza là nơi sinh sống của khoảng 800 con bò rừng Bizon. Khu rừng là một trong những nơi bảo tồn thiên nhiên còn sót lại của châu Âu. Đến đây du khách có thể tìm thấy khách sạn nghỉ dưỡng và xe ngựa để tham quan khu rung.

  1. Mỏ muối Wieliczka 

wieliczka_chapel

Nằm ở ngoại ô Krakow, mỏ muối Wieliczka được xem là một trong những công ty lâu đời nhất trên thế giới. Muối đã được khai thác liên tục từ thế kỷ 13. Khu mỏ có tính năng như một thành phố dưới lòng đất được chạm khắc trên muối đá, trong đó có một nhà nguyện được cho là có âm thanh tốt nhất so với bất kỳ cấu trúc nào ở châu Âu. Hàng tá các tác phẩm điêu khắc cổ được chạm khắc từ muối được gia tăng về số lượng bởi những tác phẩm điêu khắc mới của các nghệ sĩ đương đại.

  1. Lâu đài Malbork 

malbork-castle

Lâu đài Malbork được các Hiệp sĩ Giéc-man xây dựng vào năm 1274 dùng làm trụ sở để chống lại Ba Lan và cai trị vùng lãnh thổ phía Bắc Baltic của mình. Lâu đài được mở rộng nhiều lần để có thể chứa được lượng lớn các hiệp sĩ ngày càng tăng cho đến khi họ lui quân về Königsburg vào năm 1466. Ngày nay lâu đài Malbork là điểm thu hút du lịch nổi tiếng của  thành phố Malbork.

  1. Cồn cát Slowinski

pink-sand-dunes-65310_640

Nằm ở phía bắc Ba Lan, cồn cát Slowinski là một phần của Vườn quốc gia Slowinski nằm trên bờ biểnBaltic. Các cồn cát tự tạo thành dạng sóng, sau đó gió đẩy cát theo và có thể tạo ra cồn cát cao đến 30 mét. Hình dạng của chúng thay đổi theo mùa và được gọi là “cồn cát di chuyển.”

  1. Vùng hồ Masurian 

Masurian-Lakes6

Nằm trong một khu vực từ hạ lưu sông Vistula đến biên giới Lithuania, Quận Hồ Masurian chứa hơn 2.000 hồ kết nối với nhau bởi hệ thống các kênh rạch và sông ngòi. Vùng hồ Masurian là điểm du lịchhấp dẫn nhất của quận hồ ở châu Âu. Có rất nhiều khách sạn, nhà khách và trang trại trong các làng bao quanh hồ. Các du khách thường đi bằng xe đạp hoặc thuyền để tham quan khu vực danh lam thắng cảnh.

  1. Trại tập trung Auschwitz-Birkenau

trai_tap_trung 1_kienthuc.net.vn_yaox

Chuyến viếng thăm trại tập trung Auschwitz-Birkenau là một trải nghiệm mà không từ ngữ nào có thểdiễn tả hết được. Kích thước to lớn của trại tập trung của Đức quốc xã khét tiếng là điểm đầu tiên thu hútdu khách khi họ tiếp cận lối vào đài tưởng niệm và bảo tàng ở Oswiecim, Ba Lan. Là nơi lưu giữ ký ức về những vụ giết người trong các trại tập trung trong Thế chiến II, Auschwitz-Birkenau đã thu hút hơn 25 triệu người đến tham quan.

  1. Lâu đài Wawel 

wawel-castle

Lâu đài Wawel là nơi cư ngụ của hoàng gia Ba Lan từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 17. Lâu đài được xây dựng theo kiến trúc kiểu Gothic lẫn Phục Hưng. Lâu đài Wawel nổi tiếng với bộ sưu tập các bức màn trang trí treo trên tường được làm bằng tay. Trong lâu đài có những phòng triển lãm cho công chúng xem như: cung điện, chỗ ở của hoàng gia, những bộ sưu tập nghệ thuật, tranh ảnh, kho tàng và binh khí và các loại đồ cổ.

Theo duhocchd.edu.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s