NHỮNG MÓN ĐỘC ĐÁO TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC THỔ NHĨ KỲ

Là đất nước nằm ở cả hai châu lục Âu – Á, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ rất đa dạng và hấp dẫn.

  1. Menemen
tinhhoa_net-H3C2ap-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Menemen là một món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phần gồm trứng, hành tây, cà chua, ớt xanh và các loại gia vị như hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ mặt đất. Món này thường được ăn nóng kèm với bánh mì.

  1. Künefe
tinhhoa_net-wAt5aj-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Đây món tráng miệng độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ, được làm từ pho mát nướng với vụn bánh và phủ bột quả hồ trăn bên trên.

  1. Manti
tinhhoa_net-545OqG-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Thoạt nhìn, món này giống như món mì Ý Ravioli nổi tiếng. Thực tế, đây là món ăn truyền thống của Thổ Nhĩ Kỹ với những chiếc bánh bao nhỏ nhân thịt bò hoặc thịt cừu, được luộc hoặc chiên lên. Món này ăn kèm với sữa chua hoặc bơ và một số loại gia vị khác.

  1.  Kuzu Tandır
tinhhoa_net-gLsQW2-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Món ăn từ thịt cừu này được chế biến kiểu “nướng chậm” dạng tảng lớn và thường được ăn kèm với cơm, khoai tây và sữa chua.

  1. Lahmacun
tinhhoa_net-HcsCmb-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Món bánh này ăn kèm với thịt băm, salad và cả nước cốt chanh. Đây là món ăn nhẹ rất rẻ và phổ biến tại mọi đường phố Thổ Nhĩ Kỳ.

  1. Borek
tinhhoa_net-eUSnxZ-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Loại bánh mặn của Thổ Nhĩ Kỳ này có thể ăn kèm với nhiều loại nhân, nhưng phổ biến nhất vẫn là nhân thịt băm nhỏ hoặc rau bina và phô mai. Borek có thể cuộn lại hoặc phủ nhiều lớp giống như lasagna. Món này có thể ăn mọi lúc, mọi nơi từ bữa sáng cho đến bữa trưa hay bữa tối.

  1. Baklava
tinhhoa_net-OgfdQz-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Đây là loại bánh ngọt cực nổi tiếng và lâu đời của Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh được làm từ những loại bột mỳ ngọt khác nhau, phủ lên trên là bột hồ trăn và óc chó pha trộn khéo léo với đường, mật ong, hương quế. Cuối cùng, đặt chúng vào lò nướng và tăng hương vị cho bánh bởi si-rô và nước hoa hồng.

  1. Pide
tinhhoa_net-glmVE9-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Pide là một loại bánh mì dẹt hình thuyền phục vụ với một loạt các lớp hịt băm nhỏ, rau chân vịt và pho mát phủ trên bề mặt. Món này còn được gọi là Pizza Thổ Nhĩ Kỳ.

  1. Güllaç
tinhhoa_net-1IsYPq-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Một món tráng miệng truyền thống thường được phục vụ trong tháng Ramadan. Món này được làm từ hạt bột, sữa, nước hoa hồng, các loại hạt, quả lựu. Bạn có thể tìm thấy trái cây hoặc đậu xanh trong một số dạng Güllaç biến thể.

  1. Lokum
tinhhoa_net-WNOaeR-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Đây là một món tráng miệng với rất nhiều mùi vị và thường được phủ đường bột ở bên ngoài.

  1. Sis Kebap
tinhhoa_net-VO26iu-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Sis Kebab là loại thịt xiên nướng được chế biến từ thịt cừu, thịt gà hoặc cá và thường kèm ăn với bánh mì. Bạn có thể nhúng nó vào sữa chua rồi mới thưởng thức hoặc ăn riêng cũng rất ngon.

  1. Su Böreği
tinhhoa_net-nCzLm7-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Su Böreği là sự kết hợp tuyệt vời giữa món lasagna và bánh ngọt. Su böreği được làm từ bột mềm và nấu với sữa và trứng, nhân là pho mát và rau bina.

13. Doner

tinhhoa_net-ebv9O5-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Loại bánh mì kẹp thịt Doner của Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Các loại thịt dùng để kẹp với bánh mì là thịt cừu, thịt bò, thịt gà và ăn kèm với các loại rau, gia vị, tỏi và sữa chua. Loại bánh này thường được phục vụ mang đi.

14. Imam Bayildi

tinhhoa_net-AEaFVY-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Cà tím nhồi là món tuyệt ngon của Thổ Nhĩ Kỳ. Cà tím có thể được nhồi với gạo, thịt băm, nhiều loại rau khác và bao phủ trong dầu hoặc bơ trước khi được nướng hoặc nấu chín trên bếp.

15. Iskender Kebab

tinhhoa_net-o2VflJ-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Đây là một món ăn phổ biến và có mặt ở bất kỳ nhà hàng thịt nướng nào. Món này là thịt cừu nấu chín trong nước xốt cà chua và được phục vụ kèm với cơm, bánh mì pita, sữa chua.

  1. Salep
tinhhoa_net-qkelTY-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn chưa nếm qua salep – một thức uống ấm áp từ bột củ lan với bột quê phủ bên trên. Để nguồn cung cấp không bị cạn kiệt, Salep tinh khiết không được phép xuất khẩu, do vậy bạn chỉ có thể được thưởng thức thức uống độc đáo này trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

  1. Coffee
tinhhoa_net-gZvJVj-20141124-nhung-mon-doc-dao-trong-van-hoa-am-thuc-tho-nhi-ky

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là cà phê dạng đun, tức là đem bột cà phê hòa vào nước và đun trực tiếp trên bếp nên giữ được vị cafe đậm đàđặc trưng. Người Thổ Nhĩ Kỳ thường uống cafe kèm với baklava.

Theo afamily

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s