TRẢI NGHIỆM NHỮNG MÓN ĂN ĐỘC NHẤT TẠI HONGKONG

Có thể không ngoa khi gọi những đầu bếp tại Hong Kong là những “phù thủy” đa tài. Các món ăn được chế biến dưới đôi tay điêu luyện của họ không đơn thuần là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa Trung Hoa và Tây Âu, mà còn là sự hài hòa giữa nét tinh tế và giản đơn, giữa sự thanh tao và chấm phá.

Chính tài năng, sức sáng tạo và tình yêu ẩm thực của các đầu bếp này đã mang đến cho du khách sự trải nghiệm thú vị với những món ăn độc nhất chỉ có tại Hong Kong.

image005_20140908-171009_1

Món Dimsum nổi tiếng của Hong Kong

Được liệt kê dưới đây là một vài gợi ý về nền ẩm thực phong phú của Hong Kong, từ những món ăn đường phố hấp dẫn đến những đặc sản được giới thiệu bởi tạp chí danh tiếng Michelin.

Nhà hàng dành cho người sành ăn

CochinilloAsado719x713

Người Hong Kong thường không quan tâm đến không gian khi ăn uống. Vì vậy, để tránh phải mất các chi phí thuê mặt bằng vô lý và thay vào đó là chú trọng hơn nữa vào chất lượng món ăn, các nhà hàng ở đây đã khéo léo chọn các khu ăn uống tập trung do chính phủ mở để phục vụ các bữa ăn ngon lành với mức giá thấp đáng ngạc nhiên.

Nổi bật với hình thức này là ABC Kitchen nổi tiếng với thực đơn gốc Âu. Trong không gian nhộn nhịp và sáng choang cùng với nhiều nhà hàng khác, ABC Kitchen hấp dẫn thực khách bởi món súp bouillabaisse được làm từ hải sản địa phương tươi sống, món lợn quay cochinillo asado giòn rụm thơm ngon và món bánh tráng miệng fluffy soufflé ngọt ngào mềm mại. Tất cả đều được phục vụ với mức giá rất phải chăng.

Nhà hàng rẻ nhất

Untitled-1(1)

Món ăn giá rẻ theo tạp chí Michelin: bánh mì nhân thịt Tim Ho Wan. Hình ảnh: Krista

Tại nhà hàng được tạp chí Michelin đánh giá là rẻ nhất thế giới – Tim Ho Wan, thực khách có thể thử các thực đơn với nhiều món ăn hảo hạng. Ông Mak – quản lý nhà hàng, đã từng là đầu bếp món dim sum tại nhà hàng 3* Lung King Heen của khách sạn Four Seasons. Và hiện tại, bỏ qua những vầng quang hào nhoáng và ẩn mình tại một thị trấn nhỏ, ông đã lặp lại được điều kỳ diệu của chính mình khi sáng tạo thành công món bánh thịt lợn nướng trứ danh (còn gọi là char siu baau) với hơn 750 cái được bán mỗi ngày. Một suất dim sum tại đây bao gồm thịt bò viên cuộn trong vỏ quýt khô hòa cùng sữa ong chúa thơm lừng, có mức giá từ 1.5$ – 3$, và điều quan trọng là thực khách phải chờ đợi khá lâu. Những hàng người chờ đợi trước nhà hàng Tim Ho Wan sẽ khiến bạn phải kinh ngạc đến đứng tim. Khi đến nhà hàng, bạn sẽ được vợ ông Mak mỉm cười thân thiện và phát cho số thứ tự. Sau đó bạn có thể đi thả diều, học nhạc thính phòng bằng tiếng Quảng Đông, hay trồng một vài bông hồng và trở lại sau 90 phút để kiểm tra xem đã đến lượt mình hay chưa.

Ẩm thực phân tử Trung Hoa

p1040292-edited

Tại Hong Kong, bọt bóng và bột có thể là thực phẩm không phù hợp với mọi người, nhưng ẩm thực phân tử lại được ưa chuộng. Nhà hàng Bo Innovation có thể được xem là một trong số ít nhà hàng gây được dấu ấn với việc phá vỡ những quy cách nấu ăn truyền thống của Trung Hoa và đổi mới chúng theo theo cách mới lạ và cực kỳ đáng ngạc nhiên. Ví dụ điển hình là món Xiao long bao (bánh bao thịt lợn) – hỗn hợp gừng nhuyễn phủ lên súp thịt heo, được cuộn trong lớp bột trong suốt và khi dùng, thực khách có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt heo bùng nổ trong miệng.

Bữa ăn đặc biệt

Untitled-2

Những bó rau thảo mộc tươi ngon trong thực đơn của nhà hàng Yin Yang Croastal. Hình ảnh: Megan Eaves / Lonely Planet

Một xu hướng mới tại Hong Kong chính là việc sáng tạo các thực đơn đặc biệt, những loại cây thực phẩm theo mùa được trồng cách bàn của thực khách chỉ vài mét và việc thể hiện tình yêu với các món ăn. Nhà hàng Yin Yang Coastal chính là một sản phẩm trí tuệ của đầu bếp Margaret Xu, với hình thức là một không gian tự học nấu ăn dành cho những ai yêu ẩm thực. Đa phần các nguyên liệu nấu nướng đều do chính tay cô trồng hoặc tự cung cấp, từ những rau thảo mộc xanh mướt trong sân vườn hay con cá nướng do cô bắt vào sáng sớm. Ý tưởng ở đây rất đơn giản: một bữa ăn đặc biệt trong một không gian riêng tư. Công thức thường dựa trên nền ẩm thực Trung Hoa cổ hoặc từ làng chài cạnh nhà hàng. Thực khách có thể đặt bàn trước và tận hưởng cả buổi chiều cùng với Margaret. Hãy đón taxi đến địa điểm thú vị này – tọa lạc tại một bãi biển vắng vẻ và tách biệt với sự ồn ào náo nhiệt của Hong Kong. Không gian luôn ngập tràn ánh nến và làn gió biển trong lành từ cánh cửa luôn mở, hòa cùng những tiếng trò chuyện rôm rả trong lúc Margaret thực hiện những món ăn hấp dẫn. Thực khách có thể quan sát, thậm chí là tham gia sáng tạo ra các bữa ăn và sẽ càng thú vị hơn khi tận hưởng cùng với tình yêu và tiếng cười lạc quan của chính đầu bếp. Đây sẽ là một trong những ký ức đáng nhớ nhất trong cuộc đời bạn.

Xì dầu phương Tây

Tai Ping Koon restaurant's renowned dish, Swiss-style chicken wings

“Xì dầu phương Tây” là tên gọi thân mật mà người dân địa phương thường dùng để chỉ những món ăn phương Tây được thực hiện theo cách của người Trung Hoa. Người ta tin rằng việc này được phát minh bởi phụ bếp của một nhà buôn nước ngoài trong triều đại nhà Thanh, và được lấy cảm hứng từ thịt cừu nướng, salad và súp của người Nga – những người đã từng trốn sang Thượng Hải và mở các quán café. Rất nhiều công thức của phương Tây đã được áp dụng, như việc thay thế những nguyên liệu từ sữa bằng nước tương và sốt Worcester (dành cho những người Trung Quốc khó hấp thu đường). Nổi tiếng tại Tai Ping Koon là món cá chim xông khói, bồ câu nướng và món soufflé gà tây. Còn tại Queen’s café, súp và thịt heo nướng với cơm là món được ưa chuộng trong nhiều năm liền.

Mô hình trà cafe

3

Vintage ’40s: thưởng thức trà tại Mido Cafe. Hình ảnh: an-dree-uh tan/ CC BY-SA 2.0

Mô hình trà café (chaa chaan teng) xuất hiện vào những năm 1940s như là một mô hình bình dân và thân thiện phục vụ đồ ăn nhẹ và nước giải khát cho những người dân địa phương – những người không đủ khả năng chi trả cho món bánh nướng Earl Grey đắt đỏ. Kể từ đó, thực đơn của họ liên tục được phát triển với những sự lựa chọn nhanh chóng và tiện lợi, kết hợp giữa hương vị Trung Hoa và Tây Âu cải biên. Nhưng họ được biết đến nhiều nhất chính là món trà sữa “vớ da” – một loại thức uống có vị mạnh và đậm đà được kết hợp từ trà đen và vỏ trứng nghiền. Nó được lọc qua một cái túi treo giống như vớ (do đó nó có tên gọi như vậy) và được dùng chung với sữa đặc. Thỉnh thoảng nó cũng được pha chung với café để tạo thành một thức uống phổ biến gọi là yin yeung hay trà café. Pak Kung Café và Mido Café là những nơi phục vụ món yin yeung trong khung cảnh xưa đầy tính hoài cổ.

Cẩm Nhi/ theo Lonelyplanet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s