VANUATU – QUẦN ĐẢO THIÊN ĐƯỜNG BÌNH YÊN

Vanuatu, tên chính thức Cộng hòa Vanuatu, là đảo quốc gồm nhóm quần đảo vùng Melanesia, tây nam Thái Bình Dương. Quần đảo này nằm phía đông Úc cách 1.750 km, phía đông bắc Nouvelle-Calédonie cách 500 km, phía tây Fiji, và phía nam quần đảo Solomon.

Independence Day of Vanuatu: 30/07

vanuatu

Vanuatu là một quần đảo san hô và núi lửa gồm 83 đảo lớn nhỏ, thuộc quần đảo Melanesia, gồm một quần đảo trải dài từ Bắc đến Nam trên 850 km ở Tây Nam Thái Bình Dương, nằm về phía Đông Bắc New Caledonia. Khoảng 75% diện tích đất đai bao phủ bởi các khu rừng nhiệt đới. Tabwemasana là đỉnh núi cao nhất (1.879 m) thuộc đảo Espíritu Santo (4.860 km2), đảo lớn nhất của quần đảo này. Nhiều ngọn núi lửa thuộc quần đảo này nằm trong “vành đai lửa Thái Bình Dương” hiện vẫn còn hoạt động, nhất là đảo Tanna, Ambrym, Aoba và Gaua. Vanuatu được công nhận là vùng địa sinh thái đặc biệt.

800px-A_stream_on_Efate,_Vanuatu

Một dòng sông trên đảo Efate, Vanuatu

Vanuatu là đất nước thuộc thế giới thứ ba ở quần đảo Nam Thái Bình Dương. Dấu ấn văn hóa Pháp vẫn in đậm trên những con phố và đặc biệt là thủ đô Port Vila, đồng thời là thành phố lớn nhất trên đảo Efate. Port Vila nằm trải dài quanh vịnh Vila. Đứng trên cảng, sẽ thấy một khung cảnh tuyệt mỹ, xa xa là những hòn đảo nhô lên giữa đại dương xanh thẳm. Văn hóa Pháp hòa quyện với văn hóa truyền thống của người bản xứ NiVan tạo nên nét độc đáo cho vùng đất này. Những con phố đông đúc, những khu chợ sầm uất ở thủ đô Port Vila nằm dọc theo bến cảng, nơi có nhiều thuyền đang neo đậu. Hầu hết cư dân ở đây đều đi bộ, chỉ một số ít đi lại bằng xe ô tô (loại xe tải). Những chiếc xe này luôn chật ních người và sẽ phải kinh ngạc về luật giao thông đường bộ ở đây.

800px-Port_Vila_aerial

Trung tâm Port Vila ngìn từ trên không

Khí hậu trên đảo Vanuatu thay đổi từ nhiệt đới ở phía Bắc đến cận nhiệt đới tại phía Nam. Mùa khô kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 và đó là thời gian tốt nhất trong năm để khám phá các hòn đảo nơi đây. Ban ngày trời có nắng đẹp và buổi tối khá mát mẻ, dễ chịu.

Vanuatu là một chuỗi núi lửa của đảo ở phía Tây Nam Thái Bình Dương, giữa các đảo Fiji và Australia. Nó bao gồm 83 hòn đảo nhỏ có hình dáng giống chữ “Y”.

Vanuatu_Provinces

Vanuatua thường xuyên tổ chức các lễ hội, vì vậy, tốt nhất du khách nên tham quan nơi đây trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, khi nhiệt độ ở mức 18-28 độ.

Những phong cảnh hoang sơ ở trên bờ đã đẹp, bãi biển ở các đảo càng dễ làm say đắm lòng người hơn. Dù đang trong giai đoạn xây dựng, phát triển nhưng ngành du lịch Vanuatu đã tổ chức được các dịch vụ đưa khách ngắm cảnh biển bằng trực thăng, cỡi ngựa, đi bộ trong rừng, tham quan núi lửa.

Vanuatu Tours

Đến Vanuatu mà không tham gia tour thám hiểm đáy biển và tham quan núi lửa là một thiếu sót. Dưới đáy biển của đảo Santo là cả một thế giới kỳ ảo với nhiều loài cá đủ màu sắc và chúng rất dạn dĩ, gần như không sợ người. Rặng san hô, được hình thành ở mặt ngoài của một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động, là nơi bí ẩn và đa dạng nhất ở thế giới dưới nước. Bên cạnh đó, du khách còn bị hấp dẫn bởi những di vật chiến tranh thế giới lần thứ hai được quân đội Mỹ thả xuống ở khu Million Dollar Point. Nhiều người đã tò mò xuống xem những chiếc xe ủi đất, xe truck đến các chai Coca – Cola đã bị đóng rêu theo thời gian dưới đáy biển.

Bảo Trân (tổng hợp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s