THAM QUAN ĐẤT NƯỚC AI CẬP CỔ ĐẠI

Ai Cập, quốc danh chính thức là Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, là một nước cộng hòa nằm ở Bắc Phi, Trung Đông và Tây Nam Á. Thủ đô: Cairo. Trụ sở thường trực của Liên đoàn Ả rập đóng tại Cairo. Tổng thư ký Liên đoàn từ lâu theo truyền thống đều là người Ai Cập. Ai Cập có biên giới với Li bi ở phía tây, Sudan ở phía nam, với Israel ở đông bắc. Vai trò địa chính trị quan trọng của Ai Cập xuất phát từ vị trí chiến lược của Ai Cập: là một quốc gia liên lục địa ở cả châu Á và châu Phi, họ sở hữu một cầu nối lục địa (Eo đất Suez) giữa Châu Phi và Châu Á, và một cầu nối đường thuỷ (Kênh Suez) nối giữa Biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương thông qua Biển Đỏ.

Các thành phố và thị trấn gồm Alexandria, một trong những thành phố cổ vĩ đại nhất, Aswan, Asyut, Cairo, thủ đô Ai Cập hiện đại, El-Mahalla El-Kubra, Giza, nơi có Kim tự tháp Khufu, Hurghada, Luxor, Kom Ombo, Port Safaga, Port Said, Sharm el Sheikh, Shubra-El-Khema, Suez,nơi có Kênh Suez, Zagazig, và Al-Minya.

Các sa mạc: Ai Cập chiếm một phần Sa mạc Sahara và Sa mạc Libya. Các sa mạc này được coi là “vùng đất đỏ” trong thời Ai Cập cổ đại, và nó bảo vệ Vương quốc của các Pharaohs tránh khỏi các mối đe dọa từ phía tây.

Ốc đảo gồm: Ốc đảo Bahariya, Ốc đảo Dakhleh, Ốc đảo Farafra, Ốc đảo Kharga, Ốc đảo Siwa. Một ốc đảo là một vùng đất xanh tươi và màu mỡ ở giữa sa mạc.

National day of Egypt (Revolution Day) : 23/07

Ancient Egypt Pyramids

Quốc khánh Ai Cập (Egypt National day), còn được gọi là Revolution Day là để kỷ niệm việc thành lập một chính phủ nước cộng hòa. Nó được tổ chức hàng năm ngày 23 tháng 7, để nhớ đến năm 1952, khi nước cộng hòa lần đầu tiên được hình thành sau khi lật đổ chế độ quân chủ. Đó là một ngày lễ quốc gia hàng năm quan trọng đối với đất nước để nhớ trận chiến khó khan, họ đã chiến đấu để giành lại tự do và kết thúc thành công của cuộc cách mạng bằng cách hoàn toàn bãi bỏ chế độ quân chủ lập hiến.

Nền văn minh Ai Cập rực rỡ thời cổ đại để lại những công trình kỳ vĩ như Kim tự tháp, tượng nhân sư khổng lồ và các ngôi đền thờ thần nằm dọc dòng sông Nile, trở thành những thỏi nam châm thu hút du khách từ khắp thế giới.

egypt1

Đây là khu kim tự tháp Giza nổi tiếng nhất Ai Cập, nằm gần thủ đô Cairo. Kim tự tháp là kỳ quan duy nhất trong 7 kỳ quan kiến trúc thời cổ đại còn tồn tại đến ngày nay và được lưu danh là 7 kỳ quan thế giới mới năm 2008.

egypt2

Đại nhân sư Sphinx của Giza, bức tượng khổng lồ nửa người nửa sư tử nằm bên bờ tây sông Nile, gần thủ đô Cairo. Đây là một trong những bức tượng có kích thước lớn nhất thế giới, được người Ai Cập cổ tạo dựng từ Thiên niên kỷ thứ 3 TCN.

egypt3

Thánh đường Muhammad Ali Pasha nằm tại khu thành cổ Cairo có từ thời đế quốc Ottoman(hay còn gọi là đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ, tồn tại từ năm 1299 đến 1923) là thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới được xây dựng trong nửa đầu thế kỷ 19.

egypt4

Kim tự tháp Maidum sừng sững tại Bein Sueif, cách Cairo 70 km về phía nam. Đây là kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập có hầm an táng nằm phía trên mặt đất. Có chiều cao khoảng 144m, kim tự tháp được xây dựng khoảng giữa 2613 – 2494 TCN

egypt5

Pháo đài phòng thủ Quatbay xây từ thế kỷ 15 nằm tại thành phố Alexandria, bên bờ Địa Trung Hải. Nhiều ý kiến cho rằng pháo đài Quatbay được xây dựng ngay trên nền móng của ngọn hải đăng Alexandria huyền thoại.

egypt6

Ngôi đền thờ thần Horus ở Edfu là ngôi đền lớn thứ hai tại Ai Cập sau đền Karnak và là một trong những công trình cổ được bảo tồn toàn vẹn tốt nhất.

egypt7

Du ngoạn sông Nile bằng tàu hơi nước “Sudan” cổ điển, hướng về phía thành phố Aswan, là một trong những đặc sản của du lịch Ai Cập.

egypt8

Khám phá những cột đá khổng lồ tại đền Karnak ở Luxor, ngôi đền có quy mô lớn nhất Ai Cập.

egypt9

Hình vẽ trang trí trên các bức tường của đền Karnak ở Luxor. Trong suốt 40 năm qua, ngôi đền cổ này là nơi nhóm các nhà khảo cổ học từ Pháp và Ai Cập nghiên cứu và trùng tu.

egypt10

Di sản thế giới đền Abu Simbel được xây dựng trong 20 năm từ 1244 TCN đến 1224 TCN nằm gần thành phố Aswan. Chiếm cả mặt tiền là bốn pho tượng khổng lồ của nhà vua, cao khoảng 22 m trong khi lối vào giữa các tượng dẫn đến một loạt các phòng trong khoét sâu vào trong vách đá.

egypt11

Một du khách đứng cạnh tảng đá vôi khổng lồ bị gió và cát bào mòn tại vùng sa mạc Trắng ởFarafra. Tất cả mọi thứ ở đây đều mang một màu trắng sang trọng và kì lạ. Ngay đến cát cũng toàn màu trắng. Không chỉ thế, Beyda el Sahara (tên gọi của sa mạc trắng) còn có cả những công trình bằng đá tự nhiên khổng lồ.

egypt13

Nằm cách sa mạc Trắng 100 km, sa mạc Đen sở hữu những ngọn núi hình dạng núi lửa với một lượng lớn đá màu đen. Nằm lẫn giữa những mảng đất màu vàng nâu cho nên sa mạc Đen không “đen” như chúng ta tưởng tượng khi lần đầu nghe tên nó đâu!

egypt12

Khu chợ cổ Khan El-Khahili có quy mô lớn nhất Cairo vẫn mang không khí cổ xưa đặc trưng củaAi Cập.

egypt14

Bảo tàng Ai Cập ở Cairo. Đây là một trong những viện bảo tàng lớn nhất thế giới với vô số những tạo tác và di sản từ thời cổ đại với 250.000 mẫu vật của các niên đại có từ 5.000 năm trước cùng 11 xác ướp của các triều đại Pharaon Ai Cập.

egypt15

Thư viện nổi tiếng Bibliotheque ở Alexandria, một trong những điểm hấp dẫn du khách nhất tại Ai Cập. Thư viện này được vua Ptolemy I cho xây dựng vào khoảng năm 290 TCN.

egypt16

Dòng sông Nile hiền hòa, báu vật thực sự trong lịch sử của người Ai Cập, là cội nguồn của cái gọi là “văn hóa sông Nile“. Đây là cảnh nhìn từ khách sạn Old Cataract trên đỉnh đồi ở thành phốAswan.

egypt17

Ngôi đền Nữ hoàng Hatshepsut nổi tiếng ở Luxor được xây dựng bằng đá vôi chứ không phải nguyên liệu phổ biến ở Ai Cập là sa thạch. Nữ hoàng Hatshepsut là vị Pharaoh thứ 5 trong triều đại thứ 18 của Ai Cập cổ đại và cầm quyền lâu hơn bất cứ người phụ nữ nào trong lịch sử Ai Cập.

egypt18

Công trình Colossi of Memnon, hai bức tượng đá khổng lồ tạc Pharaoh Amenhotep III. Colossi of Memnon cao khoảng 20 mét, từng đóng vai trò bảo vệ cho một ngôi đền thờ Amenhotep III(ngôi đền đã bị phá hủy trong một trận động đất). Bộ đôi công trình này được ngăn cách với thành phố Luxor bằng dòng sông Nile.

Tổng hợp (Wikipedia, kenh 14)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s