SAPA SAU MÀN SƯƠNG MỜ ẢO

Sa Pa là một thị trấn vùng cao, là một khu nghỉ mát nổi tiếng thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Nơi đây ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu của tự nhiên, phong cảnh thiên nhiên với địa hình của núi đồi, màu xanh của rừng cây, tạo nên bức tranh có bố cục hài hoà, có cảnh sắc thơ mộng và hấp dẫn từ cảnh quan đất trời vùng đất phía Tây Bắc.

Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, thị trấn Sa Pa ở độ cao 1.600 mét so với mực nước biển, cách thành phố Lào Cai 38 km và 376 km tính từ Hà Nội. Ngoài con đường chính từ thành phố Lào Cai, để tới Sa Pa còn một tuyến giao thông khác, quốc lộ 4D nối từ xã Bình Lư, Lai Châu. Mặc dù phần lớn cư dân huyện Sa Pa là những người dân tộc thiểu số, nhưng thị trấn lại tập trung chủ yếu những người Kinh sinh sống bằng nông nghiệp và dịch vụ du lịch.

ruong-bac-thang-sapa (1)

Nằm ở miền bắc Việt Nam, Sa Pa có khí hậu cận nhiệt đới nhưng do nằm tại độ cao lớn nên không khí mát mẻ quanh năm. Vào mùa hè thời tiết ở thị trấn một ngày có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông. Nhiệt độ không khí trung bình năm của Sa Pa là 15 °C. Mùa hè, thị trấn không phải chịu cái nắng gay gắt như vùng đồng bằng ven biển, khoảng 13 °C – 15 °C vào ban đêm và 20 °C – 25 °C vào ban ngày. Mùa đông thường có mây mù bao phủ và lạnh, nhiệt độ có khi xuống dưới 0 °C, đôi khi có tuyết rơi.

canh-suong-mu-sapa-tuyet-dep

1sapa-ngay-tuyet-trang-nang-tran1_zps06dd7d71

Đây là nơi sinh sống của dân cư 6 dân tộc Kinh, H’Mông, Dao đỏ, Tày, Giáy, Xã Phó. Các dân tộc ở Sa Pa đều có những lễ hội văn hóa mang nét đặc trưng. Những ngày phiên chợ ở Sa Pa nhộn nhịp vào tối thứ bảy kéo dài đến chủ nhật hàng tuần. Chợ Sa Pa có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách từ phương xa tới. Người ta còn gọi nó là “chợ tình Sa Pa” vì ở đây nam nữ thanh niên người dân tộc H’Mông, Dao đỏ có thể nhờ âm thanh của khèn, sáo, đàn môi, kèn lá hay bằng lời hát để tìm hay gặp gỡ bạn tình.

sapa(7)

Vào thập niên 1940, người Pháp đã quy hoạch, xây dựng Sa Pa thành nơi nghỉ mát, điều dưỡng khá lý tưởng làm cho thị trấn này mang nhiều dáng dấp của một thành phố châu Âu. Sa Pa có nhiều cảnh đẹp tự nhiên:

 • Thác Bạc & Thác Tình yêu
  dulichthacbacsapaS2
 • Bản Cát Cát
  images717786_ban_cat_cat122222
 • Cầu Mây
  ap_20110309084926471
 • Đỉnh Phanxipang (dãy nùi Hoàng Liên Sơn)
  jyg1392269920
 • Đường tre
  duong-tre-sapa
 • Ruộng bậc thang
  sapa3
 • Động Tả Phìn
  itour.com.vn
 • Hang Tiên
  Hang-Tien
 • Bãi đá cổ Sa Pa (thung lũng Mường Hoa)
  sapaancientroxks1
 • Núi Hàm Rồng
  Ham-Rong-Sapa_500x350
 • Thung lũng Hoa hồng
  1333559307_news_3291
 • Dinh Hoàng A Tưởng
  4-6
 • Nhà thờ đá cổ
  nha-tho-sapa

Bảo Trân tổng hợp

Nguồn: wikipedia ,ảnh sưu tầm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s