VÌ SAO GỌI COPENHAGEN LÀ THÀNH PHỐ LÀNH MẠNH NHẤT THẾ GIỚI ?

Khám phá Copenhagen – thủ đô của Đan Mạch được bình chọn là thành phố lành mạnh nhất thế giới.

Sức khỏe của con người không chỉ phụ thuộc vào cách chúng ta sống mà còn chịu ảnh hưởng bởi nơi mà chúng ta sống. Một thành phố lành mạnh đúng nghĩa là một nơi khuyến khích các công dân có lối sống lành mạnh, cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao, đầu tư cho nghiên cứu y học và có các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm mỗi trường.

20150122BxW76hkCcAATlp8

Dựa trên những tiêu chí đó, Copenhagen được bình chọn là thành phố lành mạnh nhất thế giới.

Một thủ đô xanh

Copenhagen nổi tiếng với hệ thống phương tiện giao thông hiệu quả và màu xanh phủ khắp của lá cây. Thành phố có 249 dặm đường vòng, khiến cho việc đi xe đạp một lựa chọn giản tiện và an toàn. Gần một nửa dân số Copenhagen đạp xe đi học hoặc đi làm mỗi ngày. Dù vậy, chính quyền thành phố vẫn đang nỗ lực để giúp người dân có thể tới công viên hoặc bãi biển chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút vào năm 2015.

20150122Cyclistsatred2

Tại thành phố Copenhagen, đàn ông có thể đạp xe đi làm trong những bộ đồ mang hơi hướng thể thao và phụ nữ không ngại ngần mặc váy, đội mũ bảo hiểm, đi giày cao gót mũi nhọn đạp xe tới văn phòng.

20150122parkcopenhagen

Ngoài các công viên lớn, một hình thức mới tên là “pocket park”, một dạng không gian nhỏ nhiều cây xanh được triển khai cho cư dân thành phố, với hy vọng sẽ giữ cho môi trường thăng bằng, giảm lưu lượng xe cộ và ô nhiễm khí thải.

Môi trường làm việc cạnh tranh

Là thủ phủ của Đan Mạch, Copenhagen – một thành phố nhộn nhịp, nơi làm việc và sinh sống của rất nhiều chuyên gia đầy tham vọng và những gia đình trẻ. Giờ làm việc linh hoạt làm cho nó có thể để duy trì một sự cân bằng công việc-cuộc sống khỏe mạnh nhưng hiệu quả.

201501221BIGCopenhagenDenmark

Tuy nhiên, chính quyền thành phố không cho phép người dân làm việc quá số giờ quy định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Yếu tố quyết định chỉ số hạnh phúc là khả năng cân bằng giữa thời gian dành cho công việc với thời gian dành cho gia đình, bạn bè. Và với người dân Copenhagen, họ làm được điều này. Chỉ 2% số nhân viên tại Copenhagen làm việc 40 giờ mỗi tuần. Điều đó có nghĩa là người dân ở đây sẽ có nhiều thời gian cho gia đình, chơi thể thao, tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc chương trình cộng đồng khác.

201501221080

Mặc dù mức thời gian dành cho công việc độ tương đối thấp nhưng Đan Mạch lại đứng top 3 trong bảng chỉ ố năng lực cạnh tranh toàn cầu được công bố bởi Talent INSEAD trong tháng 12 năm 2013, và top 10 thế giới về năng lực cạnh tranh của IMD Scoreboard năm 2014.

Chất lượng cuộc sống cao cấp

Nhiều yếu tố khác góp phần vào cuộc sống thoải mái, dễ chịu của Copenhagen, như là mức độ tội phạm thấp; nhiều điểm tham quan văn hóa, lịch sử và giải trí. Ngoài ra, chính quyền thành phố còn mở các lớp học yoga miễn phí tại các công viên. Rất nhiều người dân hào hứng tham gia các lớp học đó.

201501228950820150121113043

Tuy vậy phúc lợi xã hội không phải là lý do chủ yếu khiến Copenhagen là thành phố lành mạnh nhất thế giới. Tự bản thân những người dân ở đây rèn cho mình lối sống lành mạnh. Họ đi bộ đến nhà hàng, đi bộ đến các cửa hàng rau quả. Các cửa hàng tạp hóa bán các thực phẩm tươi sống và hoa quả luôn sẵn có tại hầu hết các góc phố trong thành phố.

20150122443.SarahBrittonMyNewRootsmeltingbutter.comHealthyCopenhagenTravelGuideSimpleRaw1

Có một sự thật thú vị là 96% cư dân Copenhagen luôn có người để tin tưởng và dựa vào khi cần thiết.

Đời sống “sạch sẽ”, tinh thần tự tại sảng khoái của người dân nơi đây đã biến Copenhagen trở thành thành phố lành mạnh nhất thế giới. Đó cũng là lý do Đan Mạch thường xuyên khẳng định vị trí hàng đầu là quốc gia hạnh phúc nhất trong Báo cáo thường niên theo tiêu chí của Liên Hiệp Quốc.

Nguồn: C.M.T.G/ MASK

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s