IRELAND

saint-patricks-day-ireland

Ireland là một quốc gia nằm tại phía tây bắc châu Âu. Ireland chiếm khoảng 5/6 phía nam diện tích của đảo Ireland. Nước này giáp với Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) về phía bắc, giáp với Đại Tây Dương về phía tây và phía nam, giáp với biển Ireland về phía đông.

Ireland là một quốc đảo nằm ở phía tây bắc châu Âu, phía tây đảo Anh. Đất nước này có địa hình tương đối bằng phẳng theo hình lòng chảo. Vùng trung tâm Ireland chủ yếu là đồng bằng với nhiều sông và hồ lớn, trong đó con sông dài nhất là sông Shannon chảy qua các hồ Lough Ree và Lough Derg. Các dãy núi cao tập trung ngoài bờ biển trong đó ngọn núi cao nhất là đỉnh Carrantouhill, cao 1040 m. Miền trung tâm và miền đông là nơi tập trung nhiều đồng bằng đất đai màu mỡ. Hòn đảo Ai-len còn gọi là hòn đảo ngọc lục bảo bởi vùng đồng quê xanh tươi tuyệt đẹp, kết quả của những lớp đá vôi bên dưới cùng những trận mưa thường xuyên và những màn sương mù.

castle-in-ireland

ManDogs

Người dân Ireland sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Ailen Gaclic và tiếng Anh. Do sự thống trị của nước Anh trong thời gian dài nên tiếng Anh được phổ cập rộng rãi trong cư dân Ailen hơn cả tiếng Ailen Gaclic. Tiếng Anh và tiếng Ai len Gaclic được dạy bắt buộc trong trường phổ thông. Tất cả các cáo thị, ký hiệu đường đi, ấn phẩm, báo chí đều dùng 2 thứ tiếng để in ấn. Nhà nước đang ra sức phục hồi tiếng Ai Len nhưng do sự thu hút và tính thực dụng của tiếng Anh nên công cuộc này không được thuận lợi.

Crowds watch as floats pass during a St

Ngày thánh Patrick là một ngày lễ đạo, ăn mừng trên toàn thế giới vào ngày 17 tháng ba. Nó được gắn liền với Thánh Patrick vào khoảng năm AD 387–461 sau công nguyên, là một vị thánh bảo hộ được biết tới nhiều nhất ở Ireland, và cùng với sự tiến đến đạo công giáo của nước Ireland.[1] Nó được ăn mừng bởi giáo hội và giáo hội Anh giáo (đặc biệt là giáo hội của Ireland), Chính Thống giáo Đông phương, Giáo hội Luther. Ngày lễ thánh Patrick được công khai chính thức là ngày lễ quốc gia vào khoảng thế kỷ 17, và dần dần nó đã trở thành ngày lễ trường kỳ tượng trưng cho nên văn hóa của người Irish.

Ngày này thường được gắn liền với các cuộc làm lễ ở các nhà thờ, mặc đồ xanh lá cây (đặc biệt là cây shamrock), và cùng với mùa chay. Mùa chay là mùa các giáo dân công giáo phải nhịn ăn thịt, rượu bia vào các thứ sáu hàng tuần cho đến khi mùa chay kết thúc.

Ngày thánh Patrick là ngày lễ lớn tầm quốc gia ở Cộng hòa Ireland, Bắc Ireland, Newfoundland và Labrador và trong Montserrat. Nó được ăn mừng và kỷ niệm bởi những người có nguồn gốc Irish. Vì do người Irish nhiều trăm năm trước đã di cư với số lượng lớn lên như các nước ở đảo Britain, Canada, và Hoa Kỳ, Argentina, Úc, New Zealand và một số nước khác.

st-patricks-day-in-ireland_1424350221

Thánh Patrick

Thánh Patrick sinh năm 387 – 17 tháng ba năm 493 hoặc 460 sau công nguyên là một người Romano-Briton và giáo dân công giáo, người truyền giáo. Ông được biết tới nhiều nhất qua vai trò thánh bảo hộ của Ireland hoặc là sứ đồ của Ireland, tuy nhiên Brigid của Kildare và Colmcille là thánh bảo hộ trên hình thức thực sự.

Hai lá thư của ông lúc sinh thời được lấy làm nguồn tư liệu chủ yếu khi viết về tiểu sử của ông. Khi ông còn là chàng thanh niên 16 tuổi, ông bị người Irish bắt khi đang ở Wales. Ông bị bắt giam 6 năm trước khi ngài trốn thoát được và trở về với gia đình. Sau khi theo đạo công giáo, ông trở về Ireland với chức giám mục cai quản vùng Bắc và Tây của đảo Ireland, nhưng ông biết rất ít về khu vực ông được chỉ thị để cai quản. Vào thế kỷ thứ bảy, ông được phong chức thành thánh bảo hộ của Ireland.

st-patricks-day-ireland_1424412438

Nguồn gốc màu xanh lá cây

Nguồn gốc ban đầu thì màu được liên kết với Thánh Patrick là màu xanh nước biển nhưng theo thời gian màu xanh lá cây dần dần trở nên thịnh hành hơn. Ngài được biết tới như đã dùng lá shamrock, lá ba ngọn màu xanh lá cây, để giải thích về Chúa Ba Ngôi cho những người Irish cổ nguồn gốc người Celt. Cùng với sự mặc đồ và trưng đồ màu xanh lá cây của lá shamrock trở nên nổi tiếng và xuất hiện khắp những nơi ăn mừng ngày thánh Patrick. Trong cuộc nổi loạn vào năm 1798, trong niềm hy vọng để đánh dấu một cú đánh lớn trong chính trị, những người lính theo phe phản loạn mặc đồ xanh lá cây vào ngày 17 tháng ba với mong muốn được nhiều người chú ý tới. Câu “the wearing of the green”, nghĩa là mặc lá shamrock lên người, bắt nguồn từ bài hát cùng tên “The Wearing of the Green.”

Saint-Patricks-Day-In-Ireland.2

Nguồn: wikipedia

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s